top of page

3 kênh Youtube bản ngữ giúp cha mẹ dạy con tiếng Anh hiệu quả

Hôm nay mình muốn giới thiệu đến các bạn 3 kênh Youtube hữu ích dành cho việc phát triển tiếng Anh của trẻ nhỏ, mà mình đã nhắc đến nhiều lần trong group nhưng nay mình mới làm 1 bài chia sẻ dài và chi tiết.


Đó chính là 3 kênh "Ms. Rachel Toddler Learning Videos",  "Learn With Adrienne" và "Super Simple Play with Caitie!"


Mỗi kênh chúng ta lại có thể khai thác được các cách khác nhau, có kênh chuyên dành cho cha mẹ, có kênh thì mẹ và bé có thể cùng xem. Vậy nên mọi người hãy chịu khó đọc hết nhé.


Ms. Rachel Toddler Learning Videos


Điểm đặc biệt: Một trong những điểm đặc biệt của kênh "Ms. Rachel Toddler Learning Videos" chính là bản thân cô Rachel - người dẫn chính, người tương tác với bé (qua màn hình) mà như đang trò chuyện thật sự trước mặt bé. Kênh Rachel được các cha mẹ Mỹ ưa chuộng với nội dung mang tính giáo dục cao và rất phù hợp giúp trẻ tập nói. 


Nội dung các video: Tại đây, các bé sẽ được tìm hiểu về các loại động vật, màu sắc, số đếm, chữ cái và nhiều kiến thức khác thông qua sự dẫn dắt trò chuyện của cô Rachel. Đồng thời, kênh cũng cung cấp những video vui nhộn, bài hát thiếu nhi và trò chơi giáo dục do chính cô hát và thể hiện để giúp bé phát triển tư duy, ngôn ngữ .


Đối tượng xem: cha mẹ có con dưới 2 tuổi nên tự xem và học hỏi, bắt chước theo các video của cô, chứ chưa nên cho con nhìn màn hình. Với trẻ trên 2 tuổi thì cha mẹ có thể cho con xem nhưng nên ngồi xem cùng con, và hạn chế thời gian thôi nhé. 


Cách khai thác:

  • Điều lưu ý đầu tiên: Tìm đúng video theo độ tuổi của con

Mẹ có con dưới 1 tuổi, muốn dạy con nói các từ mommy, daddy đầu tiên thì mình tìm các video mà tiêu đề có chữ "first words". Bởi vi trong video đó cô ấy sẽ show cách tương tác để dạy bé nói các từ cơ bản ấy. Tương tự bé trên 1-2 tuổi, là tuổi tập đi thì tìm video có chữ "toddlers" trong tiêu đề. Bé 3-5 tuổi thì tìm các video có chữ "pre school" trong tiêu đề.

Ba mẹ hãy xem video dưới đây để hiểu rõ hơn.
  • Điều lưu ý thứ 2: Cố gắng bắt chước giọng điệu, cách nói của cô càng giống càng tốt.

Bạn sẽ thấy nhiều lúc giọng người ta kéo dài ra, cường điệu quá dù đó là từ rất cơ bản. Nhưng đấy lại là cách để thu hút trẻ, khiến trẻ nhớ và muốn nói theo.

  • Điều lưu ý thứ 3: Chịu khó làm cử chỉ, động tác minh họa như cô

Dạy trẻ nhỏ không thể ngồi yên, chỉ dùng giọng nói mà thành công được. Bạn thấy cô Rachel nhảy, vỗ tay, cười, reo hò ... như vậy mới khiến trẻ thích thú mà làm theo cô."Learn With Adrienne"

Nội dung: tập trung vào các tip giúp trẻ tập nói và phát triển ngôn ngữ đặc biệt với trẻ chậm nói. Cô Adrienne là một chuyên gia trị liệu ngôn ngữ được chứng nhận bởi Hiệp Hội Ngôn ngữ - Thính lực Hoa Kỳ (American Speech-Language-Hearing Association.). 


Ngoài ra, "Learn With Adrienne" cũng không chỉ dừng lại ở việc giúp trẻ em nói rõ ràng và lắng nghe tốt mà còn chia sẻ những chiến lược giúp trẻ phát triển những kỹ năng sống quan trọng. Từ việc tự chăm sóc bản thân, đến việc xây dựng mối quan hệ xã hội, kênh luôn mang đến những gợi ý bổ ích cho cả phụ huynh và giáo viên.


Đối tượng xem: cô thường cung cấp những thông tin giúp cha mẹ biết cách chơi cùng con, giao tiếp với con để trẻ có kỹ năng lắng nghe tốt hơn, từ đó nói tốt hơn. Vì vậy video của cô là dành cho ba mẹ xem chứ không phải cho trẻ xem.


Điểm đặc biệt: chính là sự linh hoạt trong việc áp dụng các phương pháp trị liệu ngôn ngữ vào từng hoàn cảnh cụ thể. Mình rất thích cách cô sử dụng các đồ vật đơn giản như: giấy ăn, chiếc mũ, cái bình nước, quần áo, chiếc lá … và giúp trẻ nói.
Cách khai thác: cha mẹ hãy tìm loạt video có tên: How … help toddlers TALK - Tips from a Speech Therapist trong kênh youtube của cô và ghi chép lại các tip để thực hành dần nhé.


Cô còn có 1 website với các thông tin mang tính học thuật hơn dành cho bố mẹ nào thích tìm hiểu sâu về vấn đề ngôn ngữ của trẻ trong việc nói tiếng Anh.3. Kênh Super Simple Play with Caitie! 


Nội dung: Đây là một kênh Youtube được yêu thích đầu tiên là bởi những video hướng dẫn cách hát các bài hát thiếu nhi tiếng Anh nổi tiếng của chính kênh Super Simple Songs. 


Điểm đặc biệt: Các bài hát quen thuộc dưới sự hướng dẫn chậm rãi, dễ hiểu của cô caitie đã trở nên dễ hát hơn, dễ làm động tác hơn. Chính vì các hướng dẫn có sự tương tác tích cực, dễ nghe của cô Caitie khiến trẻ dễ thuộc và hiểu nội dung. Cha mẹ nên xem để biết cách hát cho con thay vì để trẻ ngồi xem 1 mình, không có tính tương tác, không vận động.


Một điểm mới trong nội dung của kênh này là có phần podcast và có các video tình huống thực tế cho trẻ em, như là: đi khám răng, đi kiểm tra sức khỏe ở bệnh viện, đi ăn nhà hàng, đến sân bay, đi tàu, đi cắm trại, đi hội chợ.


Cách khai thác: Bố mẹ xem và học theo cách giao tiếp trong các tình huống đó với con sẽ rất thực tế và chính xác cách dùng từ đặt câu như bản ngữ.
Ngoài ra, Super Simple Play with Caitie! còn có các video về các hoạt động nghệ thuật, thủ công, thí nghiệm khoa học và trò chơi vui nhộn. Những video này không chỉ giúp trẻ em thư giãn mà còn kích thích sự sáng tạo và tư duy logic của trẻ.


Đối tượng xem: tương tự như kênh Ms Rachel, cha mẹ có con dưới 2 tuổi nên tự xem và học hỏi, bắt chước theo các video của cô, chứ chưa nên cho con nhìn màn hình. Với trẻ trên 2 tuổi thì cha mẹ có thể cho con xem nhưng nên ngồi xem cùng con, và hạn chế thời gian thôi nhé. Các bé từ 5 tuổi có thể tự xem các video về các hoạt động nghệ thuật, thủ công, thí nghiệm khoa học và trò chơi vui nhộn.


Kết lại, 3 kênh mình vừa giới thiệu sẽ là một nguồn tài nguyên quý báu giúp cha mẹ biết cách khơi gợi trẻ nói tiếng Anh một cách vui vẻ. Nếu bạn đang tìm kiếm một kênh an toàn và hữu ích để giúp bé phát triển tiếng Anh, hãy khám phá 3 kênh này nhé!


Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết của mình và nhớ chia sẻ link bài blog cũng như tên tác giả cho các cha mẹ có con trong độ tuổi 0-6 nhé!88 views0 comments
bottom of page