top of page

Cách để có đủ thời gian thực hành đa ngôn ngữ cùng con mỗi ngày

Updated: Mar 19

Là một phụ nữ hiện đại, bạn phải gánh vác nhiều trách nhiệm: công việc, gia đình, con cái... Bạn căng thẳng khi cả ngày làm việc trên công ty. Cuối ngày, trở về nhà, bạn thấm mệt và chỉ muốn nghỉ ngơi. Vậy làm thế nào để chơi và dành thời gian thực hành đa ngôn ngữ cùng con một cách hiệu quả?


Bài viết sau mình sẽ chia sẻ một vài cách mà mình đã thực hiện trong suốt gần 10 năm qua để tiết kiệm thời gian, đủ thời gian chơi với con, học 3 ngôn ngữ Pháp - Anh - Việt với con và vẫn làm các việc của riêng mình.


1. Lập kế hoạch cho các hoạt động chơi với con


Nghe kế hoạch thì có vẻ to tát nhưng thực ra chỉ là các việc dễ và khá đơn giản. Bởi khi chuẩn bị sẵn những điều chúng ta sẽ làm và có thể làm trong thời gian chơi với con, bạn trở nên chủ động hơn trong mọi việc, không bị cập rập trong việc chuẩn bị nói gì, chơi gì với con. Và ngược lại, nếu không chuẩn bị, bạn sẽ không biết sẽ phải làm gì trong thời gian đó. Một lịch trình đơn giản bạn có thể tham khảo như sau: 


Thứ Hai: Hát với con 1 bài hát tiếng Anh

Thứ Ba: Làm việc nhà và nói tiếng Anh với con về các hoạt động dọn dẹp

Thứ Tư: Đọc sách tiếng Anh cùng con

Thứ Năm: Học từ vựng với con qua 1 trò chơi

Thứ Sáu: Đi mua sắm với con và bàn về những gì mình sẽ mua. 

Thứ Bảy & Chủ nhật: Dẫn con đi đâu đó và giới thiệu với con về trải nghiệm/địa điểm đó. 


2. Chọn khung giờ phù hợp để học đa ngôn ngữ


Hãy chọn một khung giờ phù hợp và dành trọn khung giờ đó cho con. Bạn có thể chọn một khung giờ cụ thể trong ngày và phù hợp với lịch sinh hoạt của gia đình bạn. Ví dụ như sau khi con đi học về, bạn có thể dành 15-30 phút để chơi và thực hành đa ngôn ngữ với con. 
3. Loại bỏ các yếu tố làm phân tâm khi đang bên cạnh con


Hằng ngày chúng ta bị bủa vây bởi rất nhiều thông tin: từ chương trình tin tức, các chương trình khuyến mãi, giảm giá, rồi các thông tin trên mạng xã hội… trên TV, báo đài, internet, các biển báo trong thang máy, ngoài trời. Một khi chúng ta cầm điện thoại, thực sự rất khó để dứt ra được. Lời khuyên của mình là bạn nên để điện thoại ở khuất tầm nhìn hoặc để chế độ không làm phiền khi đang muốn học hoặc chơi cùng con. Bạn có thể cài chế độ tự tắt điện thoại khi đến giờ và có thể thông báo đến mọi người không gọi bạn vào khung giờ bạn chọn. 


Chỉ cần 30 phút bên con chất lượng, hoàn toàn không điện thoại, không có các thiết bị điện tử gây phân tâm sẽ quý giá hơn là bạn dành cả ngày ở nhà nhưng mắt mũi, tâm trí cứ nhìn vào điện thoại hoặc màn hình TV. 


Tuy nhiên, chúng ta nên có thời gian luyện tập và duy trì thói quen. Tất cả những hoạt động với con cần có thời gian làm quen. Ban đầu, có thể con từ chối chơi với bạn, hãy cho con có thời gian để đáp ứng dần. 


4. Tận dụng tối đa các thiết bị để giảm bớt thời gian làm việc nhà


Ngày nay các thiết bị bếp núc có thể giúp cho chúng ta rất nhiều. Chúng có thể giúp chúng ta làm việc nhà nhanh chóng và dễ dàng hơn, tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Ví dụ bạn có thể thử nồi hầm điện, để kho thịt hay hầm xương, nồi có thể tự mở nắp, tự điều chỉnh van mà không cần chúng ta phải canh lửa. Hay như chiếc máy rửa chén, có thể xa lạ với nhiều người ở Việt Nam nhưng đối với mình thì đây là chiếc máy giúp mình tiết kiệm không biết bao nhiêu thời gian phải rửa xoong nồi, bát dĩa cho cả một ngày. 


5. Sống tối giản và giảm mua sắm 


Là một cách tiếp cận để giúp bạn tiết kiệm tiền, giảm căng thẳng và tạo ra một lối sống cân bằng hơn. Bạn nên đánh giá nhu cầu thực sự của mình trước khi mua sắm. Hãy tự hỏi liệu bạn thực sự cần sản phẩm đó hay không. Cân nhắc xem liệu nó có giúp cải thiện cuộc sống của bạn không. Khi bạn mua một món đồ mới, hãy cân nhắc việc loại bỏ một món đồ cũ tương tự để giữ cho số lượng đồ dùng của bạn không tăng lên quá nhiều. Ngoài ra, chúng ta nên loại bỏ đồ dư thừa. Kiểm tra những đồ đạc, quần áo hoặc đồ gia dụng mà bạn không cần và xem xét việc tặng hoặc bán chúng đi. 


Bớt thời gian mua sắm là chúng ta bớt thời gian để dọn dẹp. Nhà cửa gọn gàng thì cần gì chúng ta có thể tìm thấy ngay, không mất thời gian tìm kiếm đồ chúng ta cần. Thời gian đó vào việc khác ví dụ như dành thêm thời gian chơi với con, nấu ăn cùng với con. 


6. Tập trung vào những giá trị thực sự quan trọng


Dành thời gian để suy nghĩ về những gì thực sự quan trọng đối với bạn trong cuộc sống và tập trung vào những mục tiêu lớn hơn như hạnh phúc của gia đình, thời gian vui vẻ bên con thay vì mua cho con thật nhiều đồ chơi và chúng chỉ chơi được vài phút. 


Vì nghiêm túc thực hiện những điều trên mà mình có đủ thời gian để có 1 công việc business riêng, học thêm bằng đại học về văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam và vẫn làm song song 2 dự án: Dạy trẻ song ngữ dạy trẻ tiếng Việt. Đồng thời mình còn kèm các mẹ trong khóa học: "Đọc sao cho con nói - nói sao cho con đọc" – giúp các mẹ biết cách chọn sách và đọc sách tiếng Anh cho con hiệu quả.


Hi vọng bài viết này sẽ truyền động lực cho các mẹ.

Người viết: Maily


44 views0 comments

Related Posts

See All
bottom of page