top of page

Thời gian nào để học tiếng Anh với con!?

Updated: Feb 26

Nếu bạn đã dạy tiếng Anh cho con ở nhà (dù ít hay nhiều, chơi chơi hay nghiêm túc), nhưng vì lý do nào đó bạn dừng lại thì bài viết này dành cho bạn.


Lý do của sự ngắt quãng, không duy trì đều đặn, của việc dừng lại thông thường nhất vẫn là chúng ta không có thời gian. Hay chính xác hơn, “không sắp xếp được thời gian dù trước đó đã từng làm được”.


Mình biết, đã làm mẹ thì lúc nào cũng thiếu thời gian. Đặc biệt với nhịp sống này, 24h một ngày (dường như) là không đủ. Vì chúng ta có nhiều việc cần hoàn thành hơn trong một ngày? Hay việc gì cũng thấy phải làm, không bỏ được việc gì xuống?


Quỹ thời gian chỉ có vậy, ta không thay đổi được, cái có thể thay đổi là cách đặt ưu tiên, sắp xếp cái gì cần làm trước, và cái gì có thể nhờ sự trợ giúp.


Quay trở lại với việc dạy con tiếng Anh hay đồng hành học cùng con học tiếng Anh. Vấn đề tìm ra thời gian để thực hiện vẫn luôn là vấn đề nan giải nhất, chứ không phải khả năng tiếng Anh của mẹ, hay mẹ không biết học theo phương pháp gì, giáo trình gì.


Bởi vì, nếu mẹ chưa tốt tiếng Anh - mẹ có thể tìm kênh, nguồn để học, tìm đến người có chuyên môn để được hướng dẫn.


Nếu mẹ không biết dạy con tiếng Anh theo phương pháp gì, theo giáo trình gì - mẹ có thể vào những group học tiếng Anh để hỏi, để xin tài liệu, hỏi cách làm của những người đã làm được.


Ảnh: edit on Canva


Nhưng nếu mẹ không sắp xếp được thời gian để thực hiện những gì đã được gợi ý, thì chúng ta cần ngồi lại, viết ra chi tiết một ngày của 2 mẹ con thường đang diễn ra như thế nào? Có thật là chúng ta không có được 2 lần 15 phút (tức 30 phút/ngày), hay chia nhỏ nữa là 5 - 10 phút/lần để ngồi cùng con làm gì đó liên quan đến tiếng Anh hay không?


Mình xin viết lại thời gian của mình và em bé nhà mình từ thứ hai đến thứ 7 (tức là các ngày con đi học, bố mẹ đi làm) để các mẹ tham khảo. Riêng chủ nhật thì mình dành toàn bộ thời gian với con, chủ yếu cả nhà sẽ ra ngoài hay về quê, khám phá thiên nhiên hoặc mua sắm. Thường thì ngày chủ nhật mình sẽ tương tác với con bằng tiếng Anh theo ngẫu hứng hoàn cảnh, nhưng đã xác định ra ngoài sẽ mang theo loa để con nghe. (việc cuối tuần cả ngày bên con thì sẽ tương tác với con thế nào, mình sẽ có 1 bài riêng sau ạ).


Thời gian biểu của Cá từ thứ 2 đến thứ 7:

  • 7h00 - 7h30: Chỉ đủ thời gian chuẩn bị trước khi đi học, nên 2 mẹ con không tương tác = tiếng Anh, mẹ khắc phục bằng việc mở loa nghe bài hát tiếng Anh như một cách gọi con dậy và khởi động ngày mới, và con vẫn được tiếp xúc tiếng Anh 1 chút.

  • 7h30 - 17h: con ở trường mẫu giáo không có tiết tiếng Anh (100% con ở trong môi trường tiếng Việt).

  • 17h - 18h: mẹ đến đón, thời tiết ổn thì cho con chơi ở sân trường. Con chơi với bạn thì mẹ để tự do, con chơi với mẹ thì mẹ nói tiếng Anh với con những gì liên quan đến hoàn cảnh chơi lúc đó (thời tiết xấu thì đi về nhà luôn).

  • 18h - 19h: mẹ nấu cơm, con xem tivi là chương trình tiếng Anh (hiện là kênh Little Angel, trước là Coco Melon, đều do con chọn). Con không xem mà chơi đồ chơi thì mẹ lại mở loa cho nghe bài hát. Thi thoảng mẹ đi qua đi lại, có thể hỏi vài câu tiếng Anh liên quan đến cái con chơi/xem để kích thích tương tác, chứ không ngồi cạnh xem cùng, dù ngồi cạnh xem cùng mới là lý tưởng hiệu quả.

  • 19h - 20h: giờ ăn tối của cả nhà. Mẹ hay giới thiệu món ăn hôm nay bằng tiếng Anh. Học thuộc những mẫu câu hay dùng trên bàn ăn, coi như dạy cho bố luôn. Còn 2 bố con vẫn nói chuyện tiếng Việt. Con ăn xong trước thì lại chơi tự do, 2 bố mẹ dọn dẹp, tắm giặt.

  • 20h - 21h: bố mẹ làm nốt những việc cần làm, không thì đi bộ, đi dạo (trời lạnh thì sẽ lên giường sớm ^^).

  • 21h - 22h30: cả nhà lên giường đọc truyện. Mẹ đọc 2-3 quyển tiếng Anh do con chọn, vừa đọc vừa kết hợp hỏi tương tác. Bố thì đọc 1-2 quyển tiếng Việt. Rồi cùng nhau ngủ.

Bạn có thể tham khảo cách đọc sách cho trẻ tại đây


Thật ra thì thời gian biểu như thế này vẫn chưa đủ nhiều để đẩy tiếng Anh của con ngang bằng tiếng Việt. Tiếng Việt vẫn chiếm ưu thế hơn cả về chất (sự tương tác) và lượng (thời gian). Nhưng ít nhất mình đã làm được 2 việc:

  • Thứ nhất: tiếng Anh luôn có mặt trong nhà, trong đời sống hàng ngày của 2 mẹ con.

  • Thứ hai, con quen thuộc với việc dùng hai ngôn ngữ và thực hành tiếng Anh qua cả phương tiện công nghệ nghe nhìn, qua tương tác thật (với mẹ) và qua việc đọc sách.

Có thể bạn quan tâm:

Bạn đang tìm một cộng đồng nhỏ, riêng tư, với các bà mẹ tích cực, cùng chí hướng để duy trì thực hành nói song ngữ cùng con, hãy tham gia cùng chúng mình tại group Dạy trẻ song ngữ.


Nếu bố mẹ bận, không có 4 tiếng với con ở nhà từ 17h đến 21h?


Ở nhà mình có thống nhất, nếu 1 trong 2 người bận buổi tối, thì người kia trông con, bởi chơi với con là điều quan trọng nhất. Nên việc nhà cái gì để lại được cứ để lại (như bát không cần rửa, quần áo không giặt, nhà không quét dọn, hoặc thậm chí không nấu cơm luôn nếu biết tối bận hoặc cảm thấy mệt). Ăn linh tinh 1 bữa không sao, lấy thời gian đó, tinh thần đó để chơi hoặc học với con còn hơn.


Tất nhiên mọi người sẽ bảo: được như này thì lý tưởng quá. Nhưng từ 17h - 21h có nhiều bố mẹ bận việc về muộn, hoặc cả nhà ra ngoài gặp gỡ ăn uống thì làm gì có lúc nào mà động đến tiếng Anh. Rồi còn bận đến mức khi về thì con đã ngủ ý chứ.

Ảnh: edit on Canva


Nếu như trong đầu bạn luôn ý thức là: nay mình và con chưa dùng tiếng Anh với nhau, bạn sẽ tìm cách để đưa tiếng Anh vào trong các hoàn cảnh linh hoạt, không cần phải là ngồi ngay ngắn vào bàn mới đọc được sách hay mới trò chuyện với con được. Chất liệu, thời cơ để trẻ học tiếng Anh có sẵn ở mọi đồ vật quanh nhà, trên đoạn đường đưa con đi học, đi chơi hay lúc tắm, lúc mua đồ.


Điều quan trọng nhất: nếu ta muốn dạy con song ngữ, thì ta cần cho tiếng Anh có mặt trong cuộc sống của ta, phải ưu tiên cho nó, dù ít dù nhiều, tức là phải dành cho nó 1 chỗ trong quỹ thời gian 1 ngày của bạn, dù chỉ 5 phút.

Còn nếu đồng hành tiếng Anh với con trong giai đoạn trước 6 tuổi với bạn là một điều “có cũng được, không có cũng chẳng sao” thì tất nhiên bạn đâu cần để ý bài viết này của mình. Nhưng bạn vẫn sẽ gặp điều này, khi con vào cấp 1 thôi ^^ Vậy nên, sớm hay muộn, chúng ta cũng cần nghiêm túc xem, mình có thời gian để làm việc này không nếu điều này quan trọng?


Hồng Thủy (Mẹ Cá)Có thể bạn quan tâm:

Những điều cha mẹ cần biết về ngôn ngữ của trẻ 0 - 8 tháng tuổi

Gợi ý cha mẹ cách chọn sách tranh cho trẻ từ 0 - 3 tuổi--------------


Bạn thân mến, khi chia sẻ nội dung bài viết này, mong bạn dùng nút share hoặc copy đường link dẫn bài viết để bảo vệ công sức của tác giả.

Chân thành cảm ơn bạn!


50 views0 comments
bottom of page