top of page

24 ý tưởng mừng Giáng sinh: Advent Calendar (P1)

Updated: Dec 30, 2023

Tại phương Tây, lịch Mùa Vọng là một lịch đặc biệt được sử dụng để đếm ngược hoặc kỷ niệm những ngày chờ đợi đến lễ Giáng sinh. Mùa Vọng (tiếng Anh: Advent, tiếng Latinh: Adventus) là khoảng thời gian bốn tuần lễ trước Lễ Giáng Sinh


Lịch thường mang hình thức của một thẻ hay tấm bảng hình chữ nhật lớn với "cửa sổ" trong đó thường là 24 cửa sổ, một cửa sổ cho mỗi ngày của tháng 12 dẫn đến ngày Giáng sinh. Các cửa sổ thường có đánh số và sắp đặt không theo thứ tự (cho người phải tìm chút ít), khi mở để lộ phía trong là một hình ảnh, bài thơ, một phần của một câu chuyện (chẳng hạn như câu chuyện về Giáng sinh của Giêsu) hoặc một món quà nhỏ, chẳng hạn như một đồ chơi hoặc sô-cô-la (có thể lịch là một hộp sô cô la, với 24 ô khoét sẵn).

Một số mẫu Lịch Mùa Vọng

Năm nay, cộng đồng DTSN sẽ mang đến cho cả nhà 24 hoạt động tiếng Anh. Hy vọng các mẹ sẽ cùng với con sẽ có nhiều hoạt động thật vui trong tháng cuối năm này. Nào bây giờ chúng ta hãy cùng bắt đầu nhé. 


Ngày 1 - Advent Calendar 2023


Hôm nay, ngày đầu tiên, chúng ta sẽ đến với ngày đầu tiên. Hoạt động của ngày hôm nay là làm lịch Avent.


 • Chúng ta sẽ giới thiệu cho trẻ về lịch Avent, dạy trẻ làm lịch, đọc số, đọc thứ ngày trong tháng.

 • Mẹ và con cùng làm và mẹ dạy con số đếm từ 1 > 24 bằng tiếng Anh.

 • Mẹ nói với con về lịch Avent. Mỗi ngày chúng ta sẽ có một nhiệm vụ để làm với nhau bằng tiếng Anh.


Các mẹ có thể chụp hình khoe với cộng đồng về lịch mình tự thiết kế nhé. Ngày nào mẹ chưa hoàn thành có thể cố gắng hoàn thành vào ngày tiếp theo để không bị dồn nhiều hoạt động cùng một lúc.


Gợi ý một vài lịch làm bằng tay đơn giản tại nhà

Các mẹ có thể vẽ tay, in ra hoặc cùng con làm lịch, tận dụng những vật liệu quanh nhà như lõi giấy toilet, hũ nhựa, chai nhựa đã qua sử dụng, phong bì, hoặc vật liệu dễ kiếm trong siêu thị như ly giấy, đĩa giấy


Mẫu câu tiếng Anh tương tác cho mẹ tham khảo

Today is the first day of December. We have 24 days before Christmas day. We have an advent calendar. An advent calendar helps us not only keep track of the passing days, but maintain our focus on the joyous day that is Christmas.


We are going to have 24 tasks from Santa Claus/from the community for teaching kids bilingual. Each day we have 1 task to do. I don’t know what the task is and we need to see what we are going to do each day. Now, do you want to make an advent calendar with me?

I have papers, glue, some paints ... .what can we do to make a calendar? Do you have any idea?....


Với mẹ nào mua sẵn hoặc làm rồi/ có rồi thì chúng ta cùng khởi động với 1 bài hát Giáng Sinh hoặc cùng làm với con, cùng nghe và hát theo nhé .Ngày 2 - Giới thiệu màu sắc, vật dụng đặc trưng của Giáng sinh


Hôm nay chúng ta sẽ ra ngoài chơi cho các bé xem không khí Giáng Sinh ở bên ngoài. Các mẹ có thể viết hoặc in ra mẫu câu tiếng Anh và cho vào lịch. Các mẹ nhớ để lén để con háo hức tìm ra. Sau khi con tìm ra, gọi mẹ, mẹ hãy đọc cho con nghe nhé.


Lựa chọn 1

Với mẹ có thể cho con ra ngoài được, chúng ta đi chợ Noel, ra ngoài chơi, mua sắm, sau đó về quay video kể tên những thứ mua được (liên quan tới Giáng sinh) bằng tiếng Anh.


Mẫu câu tiếng Anh in/viết ra để vào lịch

Today we will go out and find decorations for Christmas.


Mẫu câu tương tác với trẻ

Do you want to go out and have a look around? I would like to visit a garden/market to buy some decorations for Christmas.

Let’s write down what we are going to buy and where we can go to find the decoration.

It is beautiful. Do you like it?


Với các mẹ có em bé nhỏ. Vẫn có thể cho em ra ngoài một chút và nói chuyện thủ thỉ với em bằng tiếng Anh về những gì xung quanh em. Nói cho em biết về các màu của Giáng sinh là màu: đỏ, xanh lá, trắng.


Mời các bạn tham gia cộng đồng Dạy trẻ song ngữ để tham khảo thêm Lựa chọn 2.


Ngày 3 - Chơi cùng các từ vựng về Giáng sinh


Hôm nay chúng ta sẽ học từ vựng về giáng sinh và chơi Scavenger hunt để ghi nhớ từ (trò chơi này giống như trò chơi trốn tìm bằng vật. Thay vì người đi trốn thì “hình ảnh/vật” sẽ đi trốn) .


Sau đó in ra và giấu vào chỗ nào đó trong nhà. Cho trẻ đi tìm (đừng giấu chỗ nào quá khó, để hở ra 1 chút để trẻ dễ tìm). Tìm được hình nào, trẻ đánh dấu vào tờ giấy vật đó. Mẹ có thể sử dụng vật thật (nếu có).


Mẹ cho con nhớ hết từ trước khi chơi nhé. Có thể nhớ bằng các bài hát giáng sinh hoặc đọc sách, chơi thẻ.


Danh sách từ vựng: Santa Claus, Christmas tree, Snow man, ginger man,candle, candy can, sleigh, reindeer, snowflakes, ornament, stocking, wreath,angel, Christmas light, elf, baubles.


Ngày 4 - Cùng con hát bài hát Giáng Sinh


Hôm nay chúng ta sẽ hát bài “ We wish you a merry Christmas” cùng con. Sau đó mẹ cùng con nhảy, hát và quay video để chia sẻ với cộng đồng nhé. Đây là một trong những bài hát phổ biến nhất mỗi mùa Giáng sinh về.


Link bài hát “ We wish you a merry Christmas” .


Ngày 5 - Tô màu, vẽ các vật liên quan tới Giáng Sinh


Ngày hôm nay, các mẹ có thể thảnh thơi một chút. Các mẹ in file đã được tặng trong đường link ở dưới đây.


Lựa chọn 1: Làm bài trên file pdf được tặng. https://drive.google.com/drive/folders/1Jke7v1QpDA3qFyRc8VbZ_IkbBcGY4xz9?usp=share_link


Lựa chọn 2: Với các mẹ có con nhỏ, chúng ta hãy thử tập hát một bài giáng sinh đơn giản và làm động tác với hai bàn tay nhé.Ngày 6 - Cùng con vận động với trò chơi Giáng Sinh


Chúng ta sẽ vận động một chút với các con các mẹ nhé. Với hoạt động này, admin có hai lựa chọn cho các mẹ.


Lựa chọn 1: Đi qua đường hầm trái châu mà không rung trái châu

Mẹ làm một đường hầm bằng dây bắc ngang hai hàng ghế hoặc ngang lối đi nhỏ. Treo những trái châu ở các sợi dây bắc ngang qua. Hỏi trẻ đi ngang qua mà không rung trái châu.


Lựa chọn 2: Lựa chọn này dành cho các mẹ có con nhỏ chưa thể vận động được ở hoạt động số một. Các mẹ có thể làm một bình lắc bằng chai nhựa trong nhà. Cách làm như sau:

 • Tìm 1 bình/chai nhựa trong. Bỏ các loại hạt / gạo vào ½ hoặc ¾ chai.

 • Bỏ thêm một số đồ giáng sinh như trái châu nhỏ, chuông nhỏ tuỳ thích. Hoặc nếu không có, các bạn có thể để giấy màu giáng sinh như xanh lá, đỏ vào bên trong.

 • Đậy chặt nắp vào, có thể quấn thêm băng keo để cho chặt.
Ngày 7 - Làm bông tuyết bằng giấy


Hôm nay là đúng một tuần của lịch mùa vọng - Advent calendar. Chúng ta sẽ cùng tô điểm ngôi nhà với các bông tuyết bằng giấy nhé. Hôm nay, admin cũng tạo ra hai hoạt động cho các mẹ lựa chọn.Lựa chọn 1: Làm bông giấy tuyết, tô màu. Làm bông giấy bằng tuyết từ giấy A4 rất đơn giản. Cách làm như sau:

 • Cắt tờ giấy A4 thành hình vuông

 • Gấp tờ giấy vuông A4 theo hình dưới đây. Mở ra & tô màu cùng với trẻ

 • Tô xong dán xung quanh nhà để trang trí

Lựa chọn 2: Làm sensory cho trẻ dưới 3. Mẹ mua thạch agar agar (bột rau câu) bỏ vào tô, trước khi thạch đông lại, mẹ cho một số đồ chơi vào. Sau đó, đem thạch ra và để bé tự khám phá.


Ngày 8 - “Gợi ý các đầu sách picture book hay về giáng sinh”


Ngày thứ 8, mẹ hãy trổ tài đọc sách nhé. Mẹ chọn 1 cuốn sách về Xmas bất kỳ và đọc cho con. Mẹ nào chưa có sách có thể đọc lồng tiếng cho một số sách về Giáng Sinh sau.

 • Dear santa (0-2 tuổi)

 • Hurry Stanta (5+ tuổi)

 • Pete the Cat Snow Daze (5+- early reader)

 • Dream Snow - Eric CarleTrên đây là sơ lược 8 hoạt động trong tuần đầu tiên của chuỗi 24 Advent Calendar. Mời các bạn tham gia cộng đồng Dạy trẻ song ngữ để tham khảo đầy đủ các hoạt động, nhận file hướng dẫnmẫu câu tương tác cùng con. Quan trọng hơn hết là bạn sẽ có một môi trường tích cực để cùng nhau học hỏi, chia sẻ và cùng phát triển trên hành trình song ngữ của trẻ.
22 views0 comments
bottom of page