top of page

Một số sách truyện tiếng Anh hay cho bé 0 - 3 tuổi

Với bài viết này, mình muốn chia sẻ một vài cuốn sách/ bộ sách tiếng Anh hay mà bé nhà mình rất thích, hy vọng giúp được các mẹ đang băn khoăn không biết chọn sách gì để giới thiệu tiếng Anh cho con, ở giai đoạn 0 - 3 tuổi.


Sóc đọc sách ở thư viện Nhật Bản
Sóc đọc sách ở thư viện Nhật Bản

Mình là Trang - mẹ của em bé Sóc - 3,5 tuổi. Tham gia vào cộng đồng Dạy trẻ song ngữ, mình thấy thật may mắn bởi mình được biết và học hỏi rất nhiều từ các mẹ đã và đang đồng hành song ngữ cùng con, đặc biệt là sự chăm chỉ và quyết tâm của các mẹ.


Trong quá trình đồng hành song ngữ cùng con, mình nhận thấy đọc sách là một hoạt động rất quan trọng (bên cạnh việc nói chuyện, giao tiếp hàng ngày cùng con) để giúp con phát triển, sử dụng ngôn ngữ một cách linh hoạt, đa dạng.


Mình duy trì việc đọc sách cho Sóc từ khi con được 2 tháng tuổi, bao gồm cả sách tiếng Việt và tiếng Anh, từ 2 tuổi thì con sang Nhật và học thêm 1 ngôn ngữ thứ 3. Có thể nói Sóc bây giờ rất thích đọc sách về cả 3 ngôn ngữ.


1. “Dear Zoo” – Tác giả Rod Campell


Sóc được tặng cuốn sách này khi con được 1 tuổi rưỡi. Nội dung cuốn sách như một bức thư mà một em bé đáng yêu đã viết và gửi tới sở thú với mong muốn sở thú sẽ gửi tới cho em 1 bạn thú nuôi. Và em đã nhận lại từ sở thú các bạn như là voi, sư tử, lạc đà, khỉ …Sách có câu từ rất đơn giản, dễ thương mô tả về đặc điểm của các bạn động vật trong vườn thú cùng với những hình lật giở thú vị, giúp gợi mở trí tưởng tượng và sự hứng thú đối với các bé, chắc chắn sẽ khiến mọi em bé yêu thích!


Một điểm nữa đó là các trang sách bằng bìa cứng nên rất phù hợp cho các bé dễ dàng lật giở, mở ra các trang, hay có giai đoạn bé còn đưa sách vào miệng gặm và xé sách thì vẫn ổn.

Một trang sách lật giở

Dù Sóc nhà mình đã được đọc cuốn sách này nhiều lần và biết chắc chắn bạn động vật nào ở bên trong rồi, nhưng đến giờ con vẫn rất thích. Và mỗi khi đọc lại sách, con rất hào hứng tự lật mở các chiếc hộp ra và giả vờ lắc đầu nói “oh elephant” – “it’s too heavy, too big”, “sent him back, mommy" hay “oh it’s a monkey” – “too naughty” “sent him back”.


2. “Brown Bear, Brown Bear, what do you see?” - Tác giả Bill Martin Jr, minh hoạ bởi Eric Carle


“Brown Bear, Brown Bear, what do you see?” thuộc bộ 4 cuốn “Brown Bear” và cũng là cuốn sách truyện kinh điển trong số hơn 300 cuốn sách viết cho thiếu nhi của tác giả nổi tiếng Bill Martin Jr.


Không chỉ là 1 cuốn sách, 1 câu truyện, câu từ trong cuốn sách giống như lời thơ, lời hát, nhẹ nhàng và lặp đi lặp lại dễ nhớ dễ thuộc, hình ảnh minh hoạ với màu sắc vô cùng sinh động miêu tả các bạn động vật nữa.


“Brown Bear, Brown Bear, what do you see? I see a Red Bird looking at me. Red Bird, Red Bird, what do you see? I see a yellow duck looking at me. …”

Sóc nhà mình thường đọc cuốn sách này mỗi khi tới thư viện gần nhà. Con gần như thuộc từng câu từng chữ trong truyện và có thể lật trang và đọc vanh vách không thiếu 1 chữ (mình có kết hợp mở video đọc sách/ truyện tiếng Anh trên Youtube và chỉ cho con nghe trong lúc con chơi đồ chơi, nên bạn ấy ghi nhớ chứ cũng chưa biết chữ đâu ạ). Ở thư viện gần nhà mình thậm chí có phiên bản sách Brown Bear, Polar Bear to hơn người của con nữa, nhìn bạn ấy ôm cuốn sách mà đáng yêu lắm.


Brown Bear bản siêu to ở thư viện Nhật Bản

Thư viện cũng là một nơi yêu thích của Sóc, mình thường cho con tới thư viện 2 tuần 1 lần, chọn 10 cuốn sách mà con thích và mượn về nhà đọc! Bạn ấy được tha hồ lựa chọn cuốn sách bạn ấy thích cả tiếng Anh và tiếng Nhật và không phải lo về giá!3. “I am a Bunny” - Tác giả Ole Risom, minh hoạ bởi Richard Scarry’s


Truyện kể về bạn thỏ con tên là Nicholas cùng những hoạt động mà bạn yêu thích vào mỗi mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Cùng với đó, là những bức tranh tuyệt đẹp về thiên nhiên, cỏ cây hoa lá biến đổi theo mùa, những bạn chim bạn ếch vô cùng gần gũi đáng yêu. Con dần hình thành khái niệm về 4 mùa với những đặc điểm như mùa xuân thì xung quanh con là hoa nở sặc sỡ sắc màu…


Mỗi khi đưa con đi công viên hay đi dạo trên đường, mình thường nhắc lại cho con những gì con đọc và thấy trong sách để con có liên hệ tới cuộc sống hàng ngày. Và rồi một hôm đẹp trời, Sóc nói với mẹ “Mommy, I see many flowers, is it Spring?” Làm mẹ lần đầu nên mình đã thực sự bất ngờ khi nghe con hỏi câu đó, tim như muốn tan chảy vậy.


Cuốn sách không chỉ cuốn hút các em nhỏ bởi thiên nhiên sinh động, mà còn cuốn ba mẹ trở về với tuổi thơ vô tư, tinh nghịch đuổi theo các bạn bướm, thổi bay những hạt bồ công anh bồng bềnh bay trong gió…


Đọc thêm:


4. “The very hungry Caterpillar” - Tác giả Eric Carle


Mình chắc là bạn đã thấy ở đâu đó cuốn sách này rồi, “The very hungry caterpillar” hay “Chú sâu háu ăn”, bởi cuốn sách tranh này vô cùng nổi tiếng, là cuốn sách truyện thiếu nhi kinh điển qua nhiều thế hệ và cũng được chuyển thể qua nhiều ngôn ngữ trên thế giới.


Sóc nhà mình là một fan hâm hộ của bạn sâu háu ăn (mặc dù con thì không háu ăn cho lắm). Con có phiên bản sách tiếng Anh, tiếng Việt và tiếng Nhật, có cả áo và thìa dĩa ăn cơm in hình bạn sâu nữa.


Sách cùng các món đồ có hình bạn Caterpilar của Sóc

Khi đọc cuốn sách này, con được khám phá về hành trình sinh ra và lớn lên của một chú sâu bướm. Chú sâu này đã rất đói và háu ăn, chú tìm kiếm và ăn xuyên qua tất cả những gì chú bắt gặp rồi để lại những cái lỗ nhỏ đáng yêu ngộ nghĩnh.


Cuốn sách với hình ảnh sinh động và màu sắc bắt mắt cùng thiết kế cắt tầng độc đáo vô cùng cuốn hút, em bé như được hóa thân làm bạn sâu khám phá những thức ăn thơm ngon từ quả táo, quả lê, dâu tây… tới những bánh ngọt và xúc xích… Bé không chỉ được học về những loại hoa quả mà chú sâu đã ăn, những loại thức ăn quen thuộc mà còn được học đếm cơ bản từ 1 - 5 rồi đến 10, khái niệm về thứ trong tuần…


Và rồi, khi đã ăn rất no, chú thu mình vào trong cái kén và sau hơn 2 tuần đã biến thành một chú bướm xinh đẹp sặc sỡ sắc màu!


5. Bộ “I can read Biscuit Phonics” - được soạn bởi tác giả Alyssa Satin Capucilli


Bộ “I can read Biscuit Phonics mini” này gồm 24 cuốn, size nhỏ hình vuông rất vừa tay các bé 0-3 tuổi.Sóc được tặng bộ sách này và mình đọc cho con từ khi con khoảng 10 tháng tuổi. Nhưng phải đến khi mình tham gia một khoá học Dạy con song ngữ mình mới thực sự khai thác sâu, tương tác nhiều, cho con nghe nhiều file nghe của bộ sách này. Bé nhà mình đã thích và tương tác cùng mẹ với bộ sách này khá tốt. Điều đó thể hiện con hiểu câu chuyện mẹ kể và các nhân vật trong truyện.


Đây là bộ sách giới thiệu về các âm trong tiếng Anh, mỗi cuốn sách sẽ tập trung vào 1 âm tiết (12 cuốn chữ đỏ tập trung âm ngắn, 12 cuốn chữ xanh tập trung âm dài), cùng với một số từ vựng có âm tiết đó để ba mẹ cùng con luyện tập.


Đối với dòng sách luyện âm, ba mẹ nên kết hợp cho con nghe loa do người bản ngữ hướng dẫn (tắm ngôn ngữ) để con nghe và ngấm ngữ điệu cũng như phát âm được chuẩn (input đủ thì sẽ có output, mình tin là vậy!). Trước khi đọc mỗi cuốn sách cùng con, mình thường luyện đọc theo file audio của người bản ngữ, rồi đọc, tương tác cùng con 1 vài lần, còn lại thì con nghe loa và tự mở sách xem lại, tự đọc theo cách hiểu cách nhớ của con.


Bộ sách với hình dáng nhỏ xinh, mỗi cuốn sách là 1 câu chuyện thú vị đáng yêu về chú chó Biscuit và cô chủ nhỏ sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý của các em nhỏ. Các câu thoại ngắn gọn và từ vựng trong bộ sách cũng đơn giản, gần gũi, dễ thương phù hợp với độ tuổi 0 - 2 và lớn hơn một chút khi con bắt đầu làm quen với ngôn ngữ. Thật sự là bộ sách cần có để nuôi dưỡng một em bé yêu tiếng Anh!


Một số lưu ý nhỏ dành cho các mẹ khi dự định mua bộ Biscuit cho con:

• Bộ “I can read Biscuit - PHONICS” là bộ mini gồm 24 cuốn, khung sách vuông nhỏ phù hợp với các bé 0-3 tuổi, với nhóm bé lớn hơn có thể sẽ không thích lắm vì những câu truyện, nội dung trong bộ sách hơi đơn giản.


• Ngoài ra, còn có bộ “I can read Biscuit - MY FIRST I CAN READ BOOK/ MY FIRST READING” là bộ Biscuit với khung sách to hơn, nhiều chữ và nội dung, câu từ cũng dài hơn, nên sẽ phù hợp với nhóm bé 3-6 tuổi.


Hành trình đồng hành song ngữ và nuôi dưỡng 1 em bé yêu tiếng Anh là một hành trình dài, đòi hỏi ở cha mẹ sự kiên trì, quyết tâm và một tình yêu lớn dành cho con cũng như tình yêu với ngôn ngữ.

Trên đây là chia sẻ của mình về những cuốn/ bộ sách tiếng Anh các mẹ có thể tham khảo để giới thiệu đến con trong độ tuổi 0-3 tuổi. Mẹ hãy quan sát tính cách cũng như sở thích của con để lựa chọn những cuốn sách phù hợp với con nhé!


Chúc các em bé có hành trình khám phá và phát triển ngôn ngữ tiếng Anh thật nhiều niềm vui, hạnh phúc!

Mẹ Sóc - Thu Trang

151 views0 comments
bottom of page