top of page

"Cho con tiếp xúc tiếng Anh càng sớm thì con sẽ nắm bắt, lĩnh hội và sử dụng càng tự nhiên"

Updated: May 5, 2023

Cùng theo dõi chia sẻ từ mẹ bé Thy Anh về cách chị đã đồng hành cùng con, để bé không chỉ giao tiếp tiếng Anh lưu loát, tự nhiên trong đời sống hàng ngày mà còn tự tin thuyết trình những chủ đề "khó nhằn" như lịch sử, khoa học, thế giới tự nhiên bằng tiếng Anh.Câu hỏi: Chào mẹ, mẹ có thể chia sẻ một chút về mình và bé Thy Anh được không ạ?


Mẹ Thy Anh: Xin chào, mình là Ngọc Anh, còn bé nhà mình là Thy Anh, tên đầy đủ của con là Ngô Gia Thy Anh, con năm nay gần 6 tuổi. Bé có tên ở nhà là Bắp Ngô. Bé nhà mình rất thích vẽ, xem phim hoạt hình và đi du lịch, khám phá các vùng đất mới lạ. Đặc biệt, Bắp Ngô rất yêu thích động vật và luôn muốn tìm hiểu về thế giới tự nhiên.


Câu hỏi: Mình có theo dõi Facebook của mẹ, thấy mẹ đăng video Thy Anh thuyết trình bằng tiếng Anh rất lưu loát, tự tin. Mẹ đã cho bé học tiếng Anh từ khi nào vậy?


Mẹ Thy Anh: Thy Anh được tiếp xúc với tiếng Anh từ khi mới ra đời. Con được tiếp xúc với tiếng Anh một cách rất tự nhiên qua các bài hát, các câu chuyện tiếng Anh mẹ đọc mỗi tối và lớn thêm một chút thì con bắt đầu hứng thú với các bộ phim hoạt hình Disney.


Mình nghĩ là khi con tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm thì con sẽ nắm bắt, lĩnh hội ngôn ngữ đó một cách rất tự nhiên. 5 năm đầu đời mình cho là giai đoạn rất quan trọng để con hình thành thói quen tư duy, suy nghĩ bằng thứ ngôn ngữ mà con quen dùng hàng ngày. Chính vì thế mình cố gắng sử dụng tiếng Anh nhiều nhất có thể cùng con, như trò chuyện, chia sẻ với con về các nhân vật hoạt hình, về mọi thứ diễn ra xung quanh hằng ngày, và thói quen đó đến giờ mình vẫn duy trì.


Mỗi ngày trôi qua mình lại có thêm bất ngờ trong việc thấy con sử dụng tiếng Anh, nó tự nhiên lắm mà đến mình cũng không thể lí giải nổi. Có những từ chính mẹ còn chưa dùng bao giờ, nhưng con thì dùng được mà lại dùng rất đúng ngữ cảnh. Điều đó càng khiến mình tin vào việc trẻ con có khả năng tư duy ngôn ngữ rất nhạy bén nếu mình bắt đầu thói quen sử dụng ngôn ngữ đó từ sớm.


Câu hỏi: Mong mẹ chia sẻ chi tiết hơn về cách mà bé tiếp xúc và sử dụng Anh hàng ngày?


Mẹ Thy Anh: Khi Thy Anh đủ cứng cáp, mình cho bé đi học tại trường mầm mon nơi bé được nghe - nói, trò chuyện với giáo viên nước ngoài cả ngày. Đặc biệt, bé rất thần tượng cô giáo người nước ngoài của mình nên việc con tiếp xúc với cô hàng ngày cũng ảnh hưởng đến con rất nhiều. Ngoài ra, ở nhà thì con có mẹ đồng hành bằng cách hai mẹ con cùng đọc truyện, xem phim lúc rảnh rỗi. Đặc biệt, bé có đam mê rất lớn với các bộ phim hoạt hình Disney.


Ảnh: Góc học tập của bé Thy Anh (mẹ bé chụp)


Ngoài việc con xem phim ra thì mình cũng cố gắng khai thác tối đa những chất liệu học tập mà con được thu nạp hàng ngày. Ví dụ: trên lớp con học về một chủ đề nào đó, hoặc hôm nay con xem một bộ film hoạt hình nào đó, mình sẽ cùng tìm hiểu về chủ đề đó với con, mình sẽ hỏi con những câu hỏi liên quan đến chủ đề đó, để giúp con phát huy được khả năng suy nghĩ, tư duy, đồng thời giúp con bộc lộ được quan điểm của mình. Đặc biệt, thói quen này còn giúp mình học cùng con rất nhiều thứ.


Nhiều khi trẻ con nó có những suy nghĩ rất khác so với người lớn từ quan điểm, góc nhìn riêng của con. Và vì điều này, hai mẹ con cùng học từ nhau luôn. Mình cho rằng, việc học ngoại ngữ có thể đến từ rất nhiều phương pháp khác nhau, sử dụng các phương tiện khác nhau. Tuy nhiên, điều cốt lõi vẫn là việc động viên, khuyến khích con để mạnh dạn giao tiếp và chia sẻ suy nghĩ, nói lên quan điểm của con bằng tiếng Anh. Cho dù bé nói chưa tốt hay nói sai thì cũng không chỉnh sửa bé để bé mất tự tin.


Câu hỏi: Vậy là ở trường và cả ở nhà, bé Thy Anh chỉ nói tiếng Anh thôi phải không mẹ?


Mẹ Thy Anh: Vì ở nhà có cả ông bà và bố bé đều nói tiếng Việt, nên con vẫn sử dụng song song cả tiếng Anh – tiếng Việt. Riêng với mẹ thì con luôn sẵn sàng nói bằng tiếng Anh như một thói quen tự nhiên. Và ở trường thì gần như 100% con dùng tiếng Anh.


Bé Thy Anh giới thiệu cách làm bánh pancake lúc bé 4 tuổi (click to watch video)


Câu hỏi: Khi bắt đầu quyết định cho Thy Anh học tiếng Anh thì mẹ có tham khảo sách, chương trình hay khóa học nào không?


Mẹ Thy Anh: Mình không tham khảo sách hay khóa học nào khi bắt đầu. Tất cả đều rất tự nhiên và mình cũng không muốn gò bó hay bắt buộc con phải theo một chương trình nào cả. Mình dạy con nói tiếng Anh theo phong cách rất tự do, chủ yếu từ việc đọc sách, truyện, xem phim ^^ Tuy nhiên, các chương trình truyền hình hay các bộ phim chọn cho con xem thì mình đều tìm hiểu trước và đảm bảo chắc chắn là nội dung phù hợp với lứa tuổi và sở thích của con.


Đồng thời mình lựa chọn nội dung các chương trình hướng đến các giá trị tích cực, tính nhân văn để giúp con học thêm được nhiều điều hay và rèn thêm được nhân cách cho con. Đặc biệt với những lựa chọn của mẹ dành cho con, thì con nhớ rất lâu, rất sâu và đều đọng lại ấn tượng rất tuyệt vời.


Có thể bạn quan tâm:

Bạn đang tìm một cộng đồng nhỏ, riêng tư, với các bà mẹ tích cực, cùng chí hướng để duy trì thực hành nói song ngữ cùng con, hãy tham gia cùng chúng mình tại group Dạy trẻ song ngữ.


Câu hỏi: Trong khoảng thời gian đầu khi con tiếp xúc tiếng Anh, mẹ hay bé có gặp khó khăn gì không?


Mẹ Thy Anh: Mình hoàn toàn không gặp khó khăn gì quá lớn. Chỉ có điều là con tiếp xúc với màn hình TV, laptop quá sớm thì mình cũng lo ảnh hưởng đến mắt của con. Nên mình đã hạn chế thời gian xem TV của con lại và khi con xem cần có mẹ ngồi cạnh. Đặc biệt, trong giai đoạn 2 năm Covid con không đến trường được thì mình cũng phải đau đầu nghĩ ra các hoạt động khác nhau giúp con vẫn đều đặn sử dụng tiếng Anh hàng ngày. Khi không có bạn bè, thầy cô để giao tiếp tiếng Anh cùng thì con hay nhờ mẹ quay clip để con giới thiệu về các chủ đề yêu thích của mình. Và từ đó các video tự nói, tự trình bày bằng tiếng Anh của con ra đời.


Câu hỏi: Theo mẹ thì điều gì là quan trọng nhất giúp Thy Anh sử dụng tiếng Anh tốt như hiện tại?


Mẹ Thy Anh: Mình nghĩ đó là sự tổng hòa của nhiều yếu tố: con được tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm do mẹ nói tiếng Anh với con ngay từ sơ sinh, sau đó con được học trong môi trường với thầy/cô người bản xứ và đặc biệt là con luôn có mẹ đồng hành cùng chứ không phải con đi học là giao phó hết cho trường.


Mình nghĩ là mỗi đứa trẻ đều có thể có khả năng học nhiều ngôn ngữ và khả năng đó sẽ phát triển nhanh hơn nếu được tiếp xúc từ sớm trong môi trường nói tiếng đó. Quan trọng là người lớn cần tạo ra một môi trường vừa học vừa chơi để khiến các bé luôn hứng thú với việc sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày.


Câu hỏi: Điều gì mẹ cảm thấy tuyệt nhất khi nhìn lại hành trình nuôi dạy con song ngữ giai đoạn 0-5 tuổi?


Mẹ Thy Anh: Mình nghĩ là chặng đường phía trước vẫn còn rất nhiều thử thách và mình cũng nghĩ là con còn cần cố gắng thêm nhiều nữa. Nhưng nhìn lại hành trình trong 5 năm vừa qua thì mình nghĩ điều mình tự hào nhất đó là mình đã tạo cho con thói quen thích sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày, con biết cách đặt câu hỏi và thể hiện suy nghĩ của bản thân bằng tiếng Anh.


Ngoài ra, mình cũng cảm thấy tuyệt nhất khi mình đã xây dựng 1 tủ sách gia đình với khá nhiều những cuốn sách tiếng Anh thú vị để 2 mẹ con cùng khám phá dần dần và mình sẽ luôn là người bạn đồng hành cùng con trên chặng đường phía trước.


Với mình thì tiếng Anh là một ngôn ngữ đẹp của một nền văn hóa đầy màu sắc. Mình coi việc học tiếng Anh là một chìa khóa, một công cụ để con có thể tiếp cận với các lĩnh vực sâu rộng khác nhau như văn hóa, lịch sử, chính trị, kinh tế, khoa học… Và mình nghĩ việc trang bị cho con thứ công cụ này từ sớm sẽ rất tốt cho con trên chặng đường chinh phục kiến thức sau này, giúp bé tiếp cận được với nhiều tài liệu chuyên ngành bổ ích cho tương lai.


Câu hỏi: Vậy phải chăng đó chính là tiền đề khiến cho Thy Anh hiện tại rất tự tin thuyết trình về chủ đề khoa học, thế giới động vật và cả lịch sử nữa?

Mẹ Thy Anh: Vâng, có thể nói là như vậy (mỉm cười).

Thy Anh nói về việc bảo vệ Mẹ Trái Đất lúc bé 5 tuổi (Nguồn từ Youtube của bé)


Câu hỏi cuối cùng: Mẹ có chia sẻ gì dành cho các bố mẹ đang muốn dạy con tiếng Anh mà chưa biết bắt đầu từ đâu?


Mẹ Thy Anh: Mình nghĩ là bố mẹ nào thì cũng đều có thể đồng hành cùng con trên chặng đường học tiếng Anh khi đủ nhiệt huyết và quyết tâm cùng con. Còn tất nhiên rõ ràng bố hay mẹ biết tiếng Anh thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Nhưng không phải vì thế mà bố mẹ không giỏi tiếng Anh thì không đồng hành cùng con được.


Như mình nói việc bắt đầu xây dựng cho con một môi trường và một thói quen hàng ngày tiếp xúc tiếng Anh là điều rất quan trọng. Bố mẹ có thể bắt đầu từ việc cho con nghe các bài hát bằng tiếng Anh, nghe audio đọc các câu truyện bằng tiếng Anh kết hợp với xem tranh của chính cuốn truyện đó (tức khi bé dưới 3 tuổi để không hại mắt). Các bé lớn hơn, có một chút nền tảng thì học qua việc xem các bộ phim hoạt hình yêu thích bằng tiếng Anh và đặc biệt, cha mẹ cố gắng tương tác càng nhiều càng tốt với con bằng tiếng Anh. Điều này sẽ giúp con hình thành thói quen nói tiếng Anh và phản xạ một cách tự nhiên. Và quá trình này cần được duy trì đều đặn, lặp đi lặp lại thì sẽ rất tốt.


Và điều cuối cùng mình muốn chia sẻ đó là việc khuyến khích cho trẻ con tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt sẽ giúp não bộ phát triển, phát huy khả năng tư duy ngôn ngữ, và nhạy bén đối với việc chinh phục ngôn ngữ này cũng như dùng tiếng Anh để học các lĩnh vực chuyên ngành sau này.


*Cảm ơn mẹ Ngọc Anh vì những chia sẻ hữu ích và truyền cảm hứng này! Chúc cho Thy Anh sẽ ngày càng tỏa sáng và lan tỏa năng lượng siêu đáng yêu của con đến mọi người!


Final thought:

Mình xin tóm tắt các thông tin quan trọng về hành trình phát triển song ngữ của bé thy Anh:

- Mẹ bé là người nói tốt tiếng Anh.

- Bé được mẹ nói chuyện bằng tiếng Anh, đọc sách truyện bằng tiếng Anh hàng ngày từ khi ra đời.

- Khi đi học, bé học trường nói tiếng Anh, tiếp xúc hàng ngày với giáo viên bản ngữ.

- Lớn hơn chút nữa, bé học tiếng Anh qua việc xem các bộ phim hoạt hình Disney (trước khi bé xem, mẹ bé đều nghiên cứu trước về nội dung phim để phù hợp lứa tuổi và khả năng của bé, và cùng ngồi xem) - Ở nhà, bé vẫn dùng tiếng Việt với ông bà và bố.

- Mẹ bé luôn khơi gợi, để con bày tỏ suy nghĩ , quan điểm bằng tiếng Anh và động viên bé quay video thuyết trình về các chủ đề bé thích.


Mong rằng những thông tin chia sẻ trên của mẹ Ngọc Anh hữu ích với các mẹ. Nếu mẹ có câu chuyện về hành trình song ngữ cùng con yêu, hãy chia sẻ với DTSN tại hòm thư: daytresongngu@gmail.com để chúng mình giúp bạn lan tỏa nó nhé!----------------

Bạn thân mến, khi chia sẻ nội dung bài viết này, mong bạn dùng nút share hoặc copy đường link dẫn bài viết để bảo vệ công sức của tác giả.

Chân thành cảm ơn bạn!
76 views0 comments
bottom of page