top of page

Tuần 3 thử thách xây dựng thói quen học tiếng Anh cùng con: Duy trì để hình thành thói quen

Updated: May 5, 2023

Thời gian trôi qua thật nhanh, thoắt cái đã đến những ngày cuối cùng của thử thách 21 ngày “XÂY DỰNG THÓI QUEN HỌC TIẾNG ANH TỪ 5 PHÚT MỖI NGÀY” trong cộng đồng Dạy trẻ song ngữ. Thời gian này cũng đang kề cận dịp nghỉ lễ dài của cả nước, một số mẹ sẽ tiếp tục quay lại sau lễ. Bên cạnh đó, nhiều mẹ vẫn đang tích cực học tập cùng con và cập nhật từng ngày.


Trong bài viết hôm nay, chúng mình mời bạn đi sâu vào phần thực hành, với nội dung chi tiết cho các hoạt động tuần cuối như sau:

 • Day 15: Ngày thực hành 8 - Thói quen ngồi bàn (với bé từ 3 tuổi)

 • Day 16: Ngày thực hành 9 - Kĩ năng nghe (chủ động thụ động)

 • Day 17: Ngày thực hành 10 - Lưu ý khi tương tác tiếng Anh với con

 • Day 18: Ngày thực hành 11 - Những lỗi cha mẹ nên tránh khi cùng con học tiếng Anh.

 • Day 19: Ngày thực hành 12 - Kế hoạch duy trì việc học tiếng Anh trong kỳ nghỉ lễ

 • Day 20: Ngày thực hành 13 - Sự tự tin khi nói tiếng Anh với con

 • Day 21: Ngày thực hành 14 - Hình thành một thói quenTrong hoạt động Day 15, khi nói về thói quen ngồi bàn, mẹ Nhung Vp - thành viên tham gia thử thách rất năng nổ, đã chia sẻ clip về việc bắt đầu cho bé nhỏ nhà chị ngồi bàn một cách đáng yêu, cùng nhiều nỗ lực của mẹ. Vui nhất là mẹ khẳng định “Cần mua ngay một cái bàn học cho riêng bạn ấy. Chắc bạn ấy sẽ rất thích và tinh thần ngồi vào bàn lên cao vùn vụt.”


Trong hoạt động Day 16, khi nói về kỹ năng nghe, admin Hồng Thủy nhấn mạnh Tập trung rèn cho trẻ kỹ năng NGHE trước khi nói là rất quan trọng vì nghe là một hoạt động thiết yếu làm nên việc tiếp thu ngôn ngữ. Với người lớn khi học phát âm sẽ học theo bảng phiên âm quốc tế IPA, học theo quy tắc, nhưng trẻ em chỉ học qua nghe và bắt chước.


Như vậy, càng nghe nhiều và nghe lâu “input” chuẩn thì trẻ càng ngấm và càng dễ bắt chước.

Thủy cũng nhắc đến việc Nghe chủ độngNghe thụ động, đồng thời giới thiệu về chiếc loa đang dùng cho Cá. Các mẹ khá quan tâm về việc cho trẻ nghe loa này.


Sẵn dịp, chúng mình cũng chia sẻ thêm về loa mà mẹ Thủy đang dùng cho Cá - một trợ thủ đắc lực để Cá nghe thoải mái, đi đâu cũng mang theo được mà không cần đến điện thoại của mẹ.


Khi nói về các kĩ thuật tương tác với con trong hoạt động Day 17, mẹ Nhung chia sẻ:


Mình thường áp dụng cách "point and tell" và repetition. Khi bắt đầu nghe Potato Pals, mình nhận ra cách thức giúp trẻ nghe và nói của bộ sách này là sự lặp lại. Ví dụ, 1 hình ảnh (flower, cat, ladybug...) sẽ lặp đi lặp lại trong bài, mỗi sự lặp lại sẽ tương ứng với 1 tính chất (màu sắc, vị trí, số lượng khác nhau) và mình sẽ đề nghị con "point and say" các hình ảnh đó ở từng trang. Vì hình ảnh lặp lại nên ở các trang sau nên các con được nhắc đi nhắc lại từ đó.


Ở mức độ câu, một mẫu câu được nhắc đi nhắc lại 4 lần:

 • Lần 1: mô tả bức tranh.

 • Lần 2: mô tả bức tranh và lặp lại câu mô tả bức tranh trước đó theo 1 chuỗi logic.

 • Lần 3: mô tả bức tranh, đặt câu hỏi về 1 chi tiết trong bức tranh lặp lại trong suốt quyển: như màu sắc bông hoa trong bức tranh này màu gì; con mèo đang ở đâu…

 • Lần 4: bài hát nhắc lại các câu mô tả bức tranh ở 3 lần trên).

Vì vậy, ngoài nói từ, con có thể tập nói 1 câu. Flower, flower is red/green/yellow... chứ không chỉ đơn thuần chỉ nói từ đơn.


Chúng mình tin rằng nhiều mẹ đang tham gia cũng học hỏi được ít nhiều từ phần chia sẻ này của mẹ Nhung.


Về các lỗi cha mẹ Việt hay mắc phải trong ngày thực hành 18, mẹ Nhung cũng cởi mở nói về những lỗi mẹ hay mắc phải. Trong đó, mẹ có nhắc đến lỗi coi học tiếng Anh là một nhiệm vụ bắt buộc. Dù hiểu rằng hãy biến tiếng Anh thành cái gì đó tự nhiên để các bạn nhỏ tiếp cận. Nhưng có lúc mẹ vẫn thấy “ơ hôm nay chưa nghe loa này, hôm nay chưa đọc cái này cái kia theo kế hoạch này mà con cứ khăng khăng làm thứ con muốn.”


Nhưng khi nghĩ lại đây không phải là học mà là tiếp xúc, sử dụng tiếng Anh, mẹ đã áp dung babylead. Rồi mẹ đưa ra ví dụ về cách giải quyết của mình.


Như có hôm khi ngồi vào bàn, bạn nhỏ kêu ca không nghe loa đâu, đọc At the beach cơ. Thấy bạn ấy hứng thú về việc đi biển, mình sẽ cùng trò chuyện với bạn ấy về chủ đề go to the beach này trước thay vì nghe, và bạn ấy hứng thú hẳn lên. Xong bảo Do you want to hear the sound of the sea? Thế là bật lên nghe mà không kêu ca, ăn vạ.


Ngoài ra, còn một lỗi mẹ hay gặp là lỗi sửa lỗi ngay khi con nói chưa đúng. Chị nhận ra nếu xen vào chữa ngay khi con đang nói sẽ khiến con không muốn nói nữa. Vì vậy chị đã để con nói hết, sau đó sẽ nhắc lại lời con nói theo cách đúng, dễ hiểu để con học theo.


"Thành thạo một kỹ năng mới bắt đầu bằng việc duy trì thói quen học tập mỗi ngày." - Robin Sharma -


Đến lúc này, chúng mình rất vui khi các mẹ vẫn duy trì việc học cùng con và tích cực đặt câu hỏi để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình học. Hy vọng, sau 21 ngày này, những mẹ đang tham gia thử thách sẽ hình thành được một thói quen mới và tiếp tục duy trì cùng con lâu hơn.
Có thể bạn quan tâm:
15 views0 comments
bottom of page