top of page

“Học tiếng Anh là một hành trình mà cả trẻ và cha mẹ chinh phục chính mình”

Bốn chữ “CHINH PHỤC CHÍNH MÌNH” được in hoa trong sách “Đồng hành cùng con học tiếng Anh” của tác giả Thủy Đỗ thực sự có sức nặng. Nó làm mình nhớ lại khoảng thời gian hơn 2 năm qua từ khi nhen nhóm ý định xây dựng một môi trường song ngữ Việt - Anh cho con.


Hai năm là hơn 700 ngày, có phải ngày nào mình cũng cho con nghe tiếng Anh, cũng nói chuyện với con bằng tiếng Anh, hay cũng đọc sách bằng tiếng Anh cho con không?


Chắc chắn là không thể chằn chặn đúng đủ 730 ngày. Nhưng có một điều mà mình làm được, đó là mình chưa từng nghĩ đến việc bỏ cuộc, không dùng tiếng Anh với con nữa. Với mình, đó thực sự là một cuộc chinh phục mà như tác giả Thủy Đỗ nói. Nó chính là cảm giác nỗ lực vượt qua chính mình.

Vượt qua cảm giác ngại ngùng gượng gạo ban đầu khi nói tiếng Anh và đọc sách tiếng Anh cho con (vì sau nhiều năm không dùng tiếng Anh thường xuyên, cảm giác phản xạ đã kém nhạy đi nhiều).

=> Mình chỉ nói với con mình thôi mà. Hãy cứ tự tin lên!


Vượt qua nỗi sợ người khác đánh giá tiếng Anh mình chưa chuẩn, chưa tốt rồi ảnh hưởng đến phát âm của con.

=> Thà nói được mà chưa tốt còn hơn không nói chút nào.


Vượt qua cơn lười biếng, mệt mỏi, đã đủ thứ việc rồi, thời gian đâu ngồi xem với con, vừa xem vừa hát vừa nhảy, vừa làm trò. Mở cho con xem video một mình, để mình làm việc khác chẳng tiện hơn ah?

=> Nghĩ đến việc 2 mẹ con có khoảng thời gian chất lượng cho nhau, vừa học vừa chơi vừa cười hi ha cũng đáng để đổi 15 phút chứ.


Vượt qua sự từ chối của con, không hợp tác của con khi con không muốn mẹ nói tiếng Anh, chỉ muốn mẹ đọc truyện tiếng Việt. Hoặc chỉ thích đọc quyển này/xem cái này (do thích chủ đề này), không muốn đọc quyển khác/xem video khác.

=> Con không hợp tác lúc này thì còn lúc khác, thử lại lần sau, không sao.


Vượt qua cái suy nghĩ bám rễ trong đầu: mình làm sao mà dạy được con, bụt chùa nhà không thiêng đâu, cứ để lớn rồi cho đến lớp cô giáo dạy. Mình càng nhàn.

=> Bố mẹ càng đồng hành cùng con được bao nhiêu, thì càng dễ khuyến khích động viên con bấy nhiêu chứ.


Vì hành trình chinh phục chính mình, hay chinh phục tiếng Anh, đều là một hành trình dài hơi, mà bạn hoàn toàn có thể làm tiếp sau một vài ngày bỏ qua.


Chỉ cần không dừng lại, thì hành trình chinh phục ấy lại gần hơn sau mỗi ngày!


Đọc thêm:


----------------


Bạn thân mến, khi chia sẻ nội dung bài viết này, mong bạn dùng nút share hoặc copy đường link dẫn bài viết để bảo vệ công sức của tác giả.

Chân thành cảm ơn bạn!


53 views0 comments
bottom of page