top of page

Thành viên tích cực giới thiệu sách hay cho trẻ 2-5 tuổi

Updated: Sep 16, 2023

Đây là nội dung của mẹ Pham Thi Chi, một thành viên tích cực của cộng đồng Dạy trẻ song ngữ. Bài viết tổng hợp các bài ngắn mà mẹ Chí đã đăng trong cộng đồng. Những chia sẻ của mẹ Chí được nhiều thành viên đón nhận vì tính hữu ích của nó. Và chúng mình xin phép được đăng lại ở đây để mọi người cùng tham khảo.


Sau đây là bài viết của mẹ Chí.


Mình là đứa cực kỳ mê sách cho bé, đặc biệt là những câu chuyện dễ thương có nhiều bài học ý nghĩa cho con. Khi các mẹ đang tích cực luyện Shadowing thì mình tranh thủ giới thiệu sách cho các bạn nhỏ.


1. Bộ All Abroad Reading


Giống như đề luyện Shadowing Week 5, các mẹ nghe Thủy giải thích rằng cô giáo đã chú ý nhấn mạnh từ trong câu như: egg, ball. Mặc dù có thể bé không hiểu hết câu nhưng có thể nhớ được từ egg, ball.Tương tự bộ sách này kết hợp giữa chữ và hình ảnh. Mình luôn cảm giác rằng nếu học qua hình ảnh ở giai đoạn đầu thì con luôn luôn tiếp thu dễ và nhanh hơn, thế nên khi đọc bộ này mình sẽ cố tình chỉ tay vào hình ảnh để con có thể ghép chữ đó vào câu mẹ đang đọc.


Ví dụ: We have a new baby (baby là hình ảnh) thì mình đọc chữ rồi chỉ vào hình ảnh baby để con đọc theo. Như vậy cảm giác như mẹ con cùng nhau đọc chứ không phải là mẹ đọc cho con. Ở cuối mỗi bài đọc luôn có tổng kết các từ vựng của hình ảnh trong bài, mẹ có thể xem từ trước để biết cách đọc cùng con.Mỗi khi đọc sách này mình đều chỉ tay vào từng chữ và dừng lại ở hình ảnh và đợi con bật ra từ.

Những từ vững cũng rất đơn giản gần gũi với con như: My (pants) go on my (head). You look like a (rabbit)… Những từ trong ngoặc được thay bằng hình ảnh nên con rất dễ dàng phối hợp cùng mẹ, dần dần mẹ cố gắng dìu con đọc nguyên câu thay vì chỉ một từ.


2. Bộ Little Fox


Mình nghĩ bộ này thật sự không xa lạ với các mom. Và thật sự là bộ hữu ích cho con bước đầu học tiếng Anh, với thiết kế từng câu ngắn gọn, lặp lại cấu trúc rất dễ nhớ.


Mỗi trang sách chỉ một câu cùng hình ảnh đi kèm. Cách thiết kế như một phần của sight word giúp trẻ vừa có thêm từ vựng vừa biết được cách đọc một câu đơn giản.

Ví dụ như: I see a rock I see an ant I see a flower I see a butterfly I see a bee I see a tree


Theo mình, ba mẹ cứ đọc và cho con nhìn theo sách hoặc mở file nghe cho con nghe và nhìn sách, sau đó mẹ đọc lại chậm để con nắm bắt và học từ. Mình rất hay dùng kiểu đọc rồi khuyến khích con đọc theo, đôi khi con cũng không đọc đúng (hoặc mẹ cũng không đọc đúng lắm) nhưng mình cứ đọc cùng nhau để tạo hứng thú và niềm đam mê của con rồi chỉnh dần dần.


Mình cho con nghe file rồi khi tìm được sách in này thì đột nhiên anh cứ mở ra đọc ro ro như đã học lâu rồi khiến mình cũng bất ngờ. Little Fox có nhiều level, con mình đang học level dễ nhất nên mình chỉ giới thiệu level đầu tiên từ 1-23.


Tiếp theo, mình xin giới thiệu một trong những truyện hai bạn nhà mình đọc và thích gần đây.


3. The Rainbow fish của Marcus Pfister


Nếu như mẹ nào tham gia thử thách của chị Maily (1 trong 3 quản trị viên cộng đồng Dạy trẻ song ngữ) trước đó thì có thể còn nhớ câu chuyện dễ thương này, thời điểm đó mình chưa có sách này, chỉ cho con xem trên YouTube. Một hôm mình tìm được sách này mang về thì anh ôm sách tự đọc bằng tiếng Anh theo trí nhớ của mình, không rõ ràng chính xác nhưng cũng nhớ được vài ý, mình chỉ thấy rất vui vì điều đó.


Thịnh - con trai lớn của mẹ Chí đang say sưa chọn sách
Thịnh - con trai lớn của mẹ Chí đang say sưa chọn sách (ảnh do mẹ Chí cung cấp)

Câu chuyện kể về chú cá đặc biệt vì có những chiếc vây xinh đẹp, vì nghĩ mình xinh đẹp lộng lẫy rồi nên cậu không thèm chơi với ai cả mặc dù các bạn đều vẫy gọi nhưng cậu chỉ ignore, khi bạn cá nhỏ ngỏ lời muốn xin một chiếc vây nhỏ thì cậu thẳng thừng từ chối khiến chú cá nhỏ hết sức tủi thân nên đã kể với các bạn, từ đó không ai muốn chơi với chú cá Cầu Vồng nữa.Rainbow fish cảm thấy cô đơn khi không ai muốn chơi với mình nên đã đi hỏi thăm chú Starfish, Starfish bảo chú đi hỏi Octopus. Octopus bảo cậu phải biết chia sẻ chiếc vây của mình, lúc đầu cậu không muốn nhưng cuối cùng cậu đã sẻ chia tất cả các vây của mình, chỉ còn lại một cái đẹp nhất, thế là các bạn đã chơi với chú cá Cầu Vồng.


Qua câu chuyện, bé hiểu được sự cần thiết khi chia sẻ với người khác, lúc đó mình có thể liên tưởng đến việc chia sẻ đồ chơi với anh/em hoặc các bạn. Nếu không chia sẻ thì đâu có ai muốn chơi với mình đâu, đúng không nè!


4. Little Rabbit - Piers Harper


Little Rabbit là chú thỏ nhỏ nhất trong nhà và thỉnh thoảng cậu nghĩ không ai quan tâm đến mình bởi mọi người quá bận rộn. Một hôm, chú ấy quyết định bỏ đi tìm gia đình khác nhưng sau những ngày rong ruổi anh ấy nhận ra anh ấy chỉ thuộc về một gia đình duy nhất. Điều mình và con thấy cảm động là khi chú nhận ra chú nhớ gia đình và muốn quay về thì cũng là lúc gia đình đi tìm và gặp được nhau.Câu chuyện này đúng lúc bạn Bắp nhà mình suốt ngày "Mẹ không thương con" . Thế là mình tiện đường giải thích cho con rằng: Gia đình là nơi yêu thương con nhất, nơi yên bình nhất, mẹ rất yêu thương con. Giống như thỏ mẹ rất yêu thỏ con vậy.


Vì thỏ gặp gia đình chuột, chim gõ kiến, ngựa… nên con cũng có thể học được những từ đơn giản về con vật. Có điều mình nhận ra nếu từ vừng đó có trong một câu chuyện mà con thích thì con sẽ dễ nhớ và nhớ lâu hơn.


em Bắp và anh Thịnh vui vẻ đọc sách cùng nhau (ảnh do mẹ Chí cung cấp)

5. Say Hello to the Animals


Mình nói tiếng Anh khá lâu trong công việc hàng ngày nhưng vì mình có thể giao tiếp được và không gặp khó khăn trong cách diễn đạt nên vô tình mình phớt lơ đi việc phát âm. Chính vì vậy mà khoảng thời gian qua mình không biết cách đọc đúng, cũng không quan trọng việc phát âm chính xác. Việc tham gia chiến dịch Shadowing rất có ý nghĩa với mình tại thời điểm hiện tại, bởi không những mình cũng tự nhắc nhở bản thân cố gắng phát âm đúng mà mình còn để ý đến cách phát âm của con.


Nhờ nói chuyện với Thủy mà mình có thêm động lực để chuẩn bị bài cho con kỹ hơn. Mình search cách đọc đúng các từ mình chưa biết và dán sẵn. Mình cũng giải thích cho con hiểu vì sao có sticker ở đó để con hiểu được cần phải phát âm đúng nhất có thể.Nói lan man một hồi thì mình muốn giới thiệu thể loại sách touch and feel này. Mình không hiểu sao bây giờ lại có nhiều sách đáng yêu đến vậy.

Mỗi con vật được in kiểu gì mà mình sờ vào cảm nhận được lông của nó vậy sẽ giúp con hứng thú hơn trong việc đọc sách. Thông qua cuốn sách con sẽ học được tên và tiếng kêu của các con vật. Ba mẹ sẽ kết hợp những câu hỏi như:

What animal is it. How many chicks are there? What’s the cow sound?

Ba mẹ có thể tìm những cuốn sờ chạm kiểu như thế này nhé, cưng lắm ạ!Trên đây là những quyển sách thật đáng yêu mà chúng mình tin rằng sẽ hữu ích cho nhiều bạn. Mời bạn tham khảo và chọn cho bé nhà mình những quyển sách phù hợp nhé. Còn nếu bạn đang tìm một môi trường thực hành song ngữ để giúp con phát triển khả năng nói hai ngôn ngữ thì mời bạn tham gia vào cộng đồng Dạy trẻ song ngữ cùng chúng mình nhé!


Mời bạn tham khảo thêm một số bài viết khác:

48 views0 comments
bottom of page