top of page

Làm sao để trẻ tiếp xúc với tiếng Anh nhiều hơn khi bố mẹ không giỏi tiếng Anh?

Updated: Jun 24, 2023

Làm sao để con phát triển ngôn ngữ tiếng Anh tự nhiên từ nhỏ dù ba mẹ không dùng 100% tiếng Anh với con - câu trả lời là hãy bắt đầu từ môi trường sống của trẻ. Hãy làm cho môi trường sống quanh con thật giàu tính ngôn ngữ.


Với các cha mẹ mong muốn phát triển khả năng song ngữ - nói 2 ngôn ngữ Việt - Anh ngay từ nhỏ, sẽ cần chú ý vào việc tạo điều kiện và môi trường cho con tiếp xúc 2 ngôn ngữ đó. Bởi việc có một môi trường giàu ngôn ngữ là một cách hiệu quả để hỗ trợ sự phát triển song ngữ tự nhiên của trẻ.


Thế nào là một môi trường giàu ngôn ngữ?

Đó là nơi mà vừa mang đến cho trẻ nhiều cơ hội để tiếp xúc, để học ngôn ngữ một cách tự nhiên (không phải ngồi bàn- mở sách ra đọc mới là học) và cũng kích thích trẻ sử dụng ngôn ngữ trong cuộc sống hàng ngày.

Trong bài blog tuần này, chúng ta sẽ khám phá tầm quan trọng của một môi trường giàu ngôn ngữ và tìm hiểu về các cách thiết thực để thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ tiếng Anh ở trẻ khi gia đình chỉ có bố mẹ nói tiếng Việt là chính.


Vai trò của một môi trường giàu ngôn ngữ


Đầu tiên chúng mình hãy cùng tìm hiểu các yếu tố trong môi trường sống của trẻ liên quan đến ngôn ngữ đó là:

  1. Khi người lớn tương tác, trò chuyện với trẻ.

  2. Khi người lớn tương tác, giao tiếp với những người khác và trẻ ở cạnh nên nghe/quan sát được.

  3. Trẻ nhìn và tiếp xúc sách, truyện, với tranh ảnh, chữ viết tiếng Anh quanh nơi ở hàng ngày.

  4. Trẻ nghe và tiếp xúc với âm thanh, video có nội dung về tiếng Anh phát ra từ thiết bị nghe/nhìn hàng ngày.


Trong các yếu tố trên, có thể thấy là nếu cha mẹ không tốt tiếng Anh thì rất khó tạo ra yếu tố 1 và 2 thường xuyên cho con. Vì thế, chiến lược khả thi cho cha mẹ là vừa phát triển tiếng Anh của mình lên (để tạo ra nhiều cơ hội 1 & 2 cho con hơn) đồng thời chú ý xây dựng môi trường xung quanh con qua các yếu tố 3 & 4.


Nếu phân tích nhỏ tiếp 4 yếu tố trên, có thể chia thành 2 loại trải nghiệm của trẻ. Các trải nghiệm chủ động và trải nghiệm thụ động. Trải nghiệm thụ động tức là con không thực sự chú ý nhưng nó vẫn đi vào tiềm thức của con do tiếp xúc nghe/nhìn nhiều.Như vậy, một môi trường lý tưởng cho việc phát triển ngôn ngữ tiếng Anh là nơi trẻ thường xuyên tiếp xúc với những trải nghiệm có tiếng Anh đa dạng và có ý nghĩa. Nó bao gồm cả âm thanh, hình ảnh, xúc giác, cảm giác và quan trọng nhất vẫn là “tương tác với con người”.

Việc ở trong một môi trường giàu ngôn ngữ sẽ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ một cách tự nhiên (không giống một giờ học trên lớp). Bởi vì thông qua trải nghiệm tiếp xúc liên tục hàng ngày như vậy, trẻ sẽ tiếp thu dần các từ vựng và các cấu trúc câu khác nhau trong đời sống. Để từ đó trẻ dần dần bắt chước và lặp lại. Điều này đúng với cả tiếng mẹ đẻ và ngôn ngữ thứ hai (ở đây là tiếng Anh).


Vậy với các bố mẹ không thực sự giỏi tiếng Anh, không thể giao tiếp 100% toàn thời gian bằng tiếng anh với con thì chúng ta nên thực hiện những cách nào?


Các cách để tạo môi trường giàu tính ngôn ngữ Anh ở nhà


Tạo ra một góc dành riêng cho tiếng Anh ở trong nhà:


Dành một góc nhỏ trong nhà để trang bị sách truyện, bảng từ vựng, bảng chữ cái và các đồ chơi học tiếng Anh. Trẻ có thể tự do khám phá và chơi trong góc này. Tốt hơn nữa, cha mẹ giao hẹn cùng con 1 khung giờ nhất định để cha mẹ và bé chỉ dùng 100% tiếng Anh khi chơi ở đây.


Cùng con đọc những cuốn sách tranh đơn giản bằng tiếng Anh hàng ngày:


Bạn không thể đọc các cuốn sách tiếng Anh có nội dung phức tạp, nhiều chữ nhưng hoàn toàn có thể tập đọc cho con những cuốn ít chữ đơn giản, liên quan đến chủ đề quen thuộc với trẻ. Hãy tìm các quyển truyện kinh điển mà bạn có thể dễ dàng tìm được file nghe, video đọc mẫu từ người bản ngữ để học đọc theo trước khi đọc cho con.


Có 1 thiết bị cho con nghe tiếng Anh bản ngữ hàng ngày:


Cha mẹ nên chọn file nghe có kèm sách để con nhìn tranh và có câu chuyện để con liên tưởng khi nghe. Một số bộ truyện như: Potato pals, Biscuit I can read …


Học tiếng Anh cùng trẻ:


Nếu cha mẹ có thể, hãy học cùng trẻ. Điều này không chỉ giúp trẻ cảm thấy có sự tham gia từ phía cha mẹ, mà còn là cơ hội để cả gia đình nâng cao trình độ tiếng Anh cùng nhau.


Trên đây là một số trong rất nhiều cách để cha mẹ tạo môi trường nhiều tiếng Anh cho con. Chúng mình cũng đang gấp rút thực hiện những khâu cuối cùng cho checklist tổng hợp 30 việc nên làm để xây dựng môi trường tiếng anh cho con ở nhà. Khi nào ra mắt checklist, chúng mình sẽ thông báo đến ba mẹ sớm.


Quan trọng nhất là định rõ mục tiêu từng giai đoạn phát triển ngôn ngữ của con và duy trì sự kiên nhẫn. Việc tạo môi trường giàu tính ngôn ngữ Anh ở nhà yêu cầu thời gian và sự đầu tư từ phía cha mẹ, nhưng sẽ mang lại lợi ích lớn cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ.Có thể bạn quan tâm:65 views0 comments
bottom of page