top of page

Series Tiếng Anh tương tác theo chủ đề cho mẹ và bé thứ 3 hàng tuần - chủ đề Manner (Cách cư xử)

Với chủ đề Manner - Cách cư xử, Dạy Trẻ Song Ngữ sẽ mang đến cho các bé và phụ huynh những hoạt động vui nhộn, bổ ích để học về cách ứng xử lịch sự trong tiếng Anh. Bé sẽ được học các từ vựng, cấu trúc câu tiếng Anh cơ bản liên quan đến phép tắc giao tiếp, đồng thời rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả trong môi trường song ngữ.


Tuần 1 : Task 1 - Chủ đề “Manner” - Greetings 


Tuần đầu tiên, chúng ta sẽ đến với các hoạt động làm chào hỏi, cách chào hỏi người thân quen, hỏi thăm họ vài câu hỏi. Đây là chủ đề rất rất quen thuộc với mỗi chúng ta khi bắt đầu học tiếng Anh. Vậy bây giờ, chúng ta cùng ôn lại đồng thời tập cùng với con luôn nhé.


Mẹ tra lại cách phát âm trong từ điển Cambridge nếu có từ nào mẹ thấy không chắc chắn về cách đọc.


Từ vựng & mẫu câu: Greeting


1. Hello

2. Good morning! Good afternoon! Good evening!

3. How are you?

4. How is it going?

5. How do you do?

6. It’s nice to meet you!

7. It is a pleasure to meet you!

8. Long time no see

9. Have a nice day!

10. Have a wonderful day!Nhiệm vụ của mẹ: Luyện phát âm theo bộ bài học đã được admin chuẩn bị trong ứng dụng Elsa Speak. Mỗi tuần admin sẽ chuẩn bị 1 link, có từ vựng và mẫu câu. Các mẹ tự tập luyện sau đó quay video đọc các từ vựng và đăng lên cộng đồng chia sẻ với mọi người nhé. Link Elsa mình để TẠI ĐÂY


Hoạt động củng cố từ vựng


0-3 tuổi & 3-6 tuổi


  • Hoạt động độc thoại với búp bê/thú nhồi bông


Vì đây là một hoạt động chúng ta nên tương tác trực tiếp với con vì vậy, hãy cùng nói chuyện với trẻ và dạy trẻ các từ vựng, mẫu câu đơn giản này nhé. Bạn có thể đóng vai với gấu bông và độc thoại để làm mẫu cho trẻ. Nếu được, mẹ hãy quay video thực tập với trẻ/ gấu bông nhé.


  • Bài hát


Có một bài hát rất dễ thương mà chúng ta có thể hát cùng với trẻ. Đó là bài Hello!. Bài này có thể dạy trẻ luôn về cảm giác khi được hỏi “ How are you”


  • Đọc sách


Mẹ có thể lồng tiếng cuốn sách “Hello ! Hello!” hoặc có thể cùng nghe với con nhé.


Tuần 2 : Task 2 - Chủ đề “Manner” - Say thank you


Trong giao tiếp hằng ngày, hẳn chúng ta ai cũng phải nói “cám ơn, không có chi” rất nhiều lần bằng tiếng Việt. Chúng ta nên dạy trẻ những tình huống nói lời cảm ơn và thể hiện sự trân trọng khi người khác giúp đỡ mình. Hẳn bạn đã quen nói với con và dạy con bằng tiếng Việt rồi, vậy tuần này chúng ta hãy hướng dẫn con bằng tiếng Anh nhé.


Mẹ tra lại cách phát âm trong từ điển Cambridge nếu có từ nào mẹ thấy không chắc chắn về cách đọc nhé.


Từ vựng & mẫu câu: Ways to say thank you and your are welcome


1. Thanks

2. Many thanks

3. Thank you very much

4. You are the best

5. That’s so kind of you

6. Thank you for helping me

7. You are welcome

8. No worries

9. My pleasure

10. Glad to help

11. That’s all rightNhiệm vụ của mẹ: Luyện phát âm theo bộ bài học đã được admin chuẩn bị trong ứng dụng Elsa Speak. Mỗi tuần admin sẽ chuẩn bị 1 link, có từ vựng và mẫu câu. Các mẹ tự tập luyện sau đó quay video đọc các từ vựng và đăng lên cộng đồng chia sẻ với mọi người. Link Elsa mình để TẠI ĐÂY


Hoạt động củng cố từ vựng


0-3 tuổi & 3-6 tuổi


  • Dạy con cảm ơn qua các tình huống


Đây là một hoạt động chúng ta nên tương tác trực tiếp với con vì vậy, hãy cùng nói chuyện với trẻ và dạy trẻ các từ vựng, mẫu câu khi chơi cùng con, hướng dẫn con cách nói cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ từ người khác hay của cha mẹ. Bạn có thể làm mẫu cho trẻ khi hỏi trẻ giúp mình và nói cảm ơn trẻ nhé. Nếu được, bạn có thể quay video để chia sẻ cùng cả nhà.


  • Bài hát


Tuần này chúng ta đến với bài hát “Here you are, thank you! Bài này bạn có thể cùng chơi trò chơi đóng giả và hát cùng con nhé. Nếu được, quay video hát cùng con và chia sẻ với cộng đồng: https://www.youtube.com/watch?v=h3C47MHwZXI


Tuần 3: Task 3 - Chủ đề “Manner” - Say please & say sorry


Như các bạn đã biết, người phương Tây rất lịch sự trong giao tiếp và một trong những thứ làm nên phong thái lịch sự của họ đó là cách nói làm ơn và từ chối trong giao tiếp. Có rất nhiều cách để xin nhờ ai đó giúp mình hay nói từ chối. Tuần này, chúng ta hãy cùng nhau đến với chủ đề này nhé.


Mẹ tra lại cách phát âm trong từ điển Cambridge nếu có từ nào mẹ thấy không chắc chắn về cách đọc.


Từ vựng & mẫu câu


1. Excuse me

2. Could you please help me?

3. May I have this please?

4. I would like to ….

5. Could I use this one please?

6. Not for me, thanks

7. I’m sorry

8. I wish I could

9. I’m afraid I can’t

10. That’s so lovely of you but….Nhiệm vụ của mẹ: Luyện phát âm theo bộ bài học đã được admin chuẩn bị trong ứng dụng Elsa Speak. Mỗi tuần admin sẽ chuẩn bị 1 link, có từ vựng và mẫu câu. Các mẹ tự tập luyện sau đó quay video đọc các từ vựng và đăng lên cộng đồng chia sẻ với mọi người nhé. Link Elsa mình để TẠI ĐÂY


Hoạt động củng cố từ vựng


  • Bài hát


Tuần này chúng ta đến với bài hát “May I please? Yes, you may!”

Bài này bạn hãy ra ngoài chơi với con, và dạy con cách nói “May I please?” để hỏi một cách lịch sự điều mình muốn.


Nếu không ra ngoài được, bạn có thể cùng chơi trò chơi đóng giả với búp bê, gấu bông và hát cùng con nhé. Nếu được, quay video hát cùng con và chia sẻ với cộng đồng.


  • Sách

Đây là một cuốn sách đơn giản và dễ thương cho mẹ nào muốn dạy con về “ excuse me” (xin thứ lỗi để làm phiền ai đó). Bạn có thể đọc cho trẻ nghe và giải thích cho trẻ hiểu, “ excuse me” là như thế nào qua câu chuyện của bạn hà mã to béo, vụng về nhé.


Tuần 4: Task 4 - Chủ đề “Manner” - Những ứng xử xấu


Vậy là chúng ta đã hoàn thành ba tuần với những hành vi ứng xử tốt nên giới thiệu cho trẻ. Vậy thì tuần này chúng ta hãy nói về những hành vi, ứng xử chưa đẹp để trẻ hiểu thế nào là chưa đúng các bạn nhé.


Đây có lẽ là một chủ đề mà mình có thể viết một quyển sách. Không biết các bạn có để ý là trẻ em Việt Nam mình chưa được dạy nhiều về lịch sự, cư xử nhã nhặn ở nơi công cộng, thành ra khi chúng ta đi ra nước ngoài, chúng ta hay bị “quê” khi bị nhắc và không biết ứng xử như thế nào cho phù hợp. Vậy thì ngay bây giờ, chúng ta hãy cùng học với nhau những từ vựng tiếng Anh về chủ đề “bad manner”, đồng thời có thể dạy con để chúng ta có một thế hệ công dân cư xử đúng mực hơn ở nơi công cộng nhé. Dạy con cư xử đúng mực nơi công cộng là một kỹ năng quan trọng mà các bậc cha mẹ cần truyền đạt cho con cái. Nào chúng ta cùng bắt đầu thôi.


1. Nêu gương tốt: Trẻ em thường học bằng cách quan sát người lớn. Hãy luôn cư xử lịch sự, tôn trọng và đúng mực khi ở nơi công cộng để con có thể học theo.


2. Giải thích quy tắc ứng xử: Trước khi đi ra ngoài, hãy giải thích cho con biết những quy tắc cơ bản như không la hét, không chạy nhảy quá mức, xếp hàng chờ đợi, và giữ gìn vệ sinh chung.


3. Dạy về tôn trọng không gian của người khác: Hãy dạy con biết cách giữ khoảng cách với người khác, không chen lấn và không xâm phạm không gian riêng tư của người khác.


4. Sử dụng ngôn ngữ lịch sự: Khuyến khích con sử dụng những từ như “làm ơn”, “cảm ơn”, “xin lỗi” khi cần thiết.


5. Tạo cơ hội thực hành: Đưa con đi những nơi công cộng như công viên, siêu thị, nhà hàng để con có thể thực hành những quy tắc ứng xử đã học. Bạn có thể giám sát và điều chỉnh hành vi của con ngay tại chỗ.


6. Khen ngợi và động viên: Khi con cư xử đúng mực, hãy khen ngợi và động viên để con cảm thấy tự hào và tiếp tục duy trì những hành vi tốt.


7. Giải thích hậu quả của hành vi không đúng mực: Hãy nói rõ cho con biết những hậu quả có thể xảy ra khi cư xử không đúng mực, chẳng hạn như làm phiền người khác, bị khiển trách hoặc thậm chí gây ra nguy hiểm.


8. Kiên nhẫn và linh hoạt: Mỗi đứa trẻ đều khác nhau và có thể mất thời gian để chúng học được cách cư xử đúng mực. Hãy kiên nhẫn và linh hoạt trong việc hướng dẫn và điều chỉnh hành vi của con.


Việc dạy con cư xử đúng mực nơi công cộng là một quá trình đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn. Tuy nhiên, với sự chỉ dẫn và hỗ trợ đúng đắn, con bạn sẽ học được những kỹ năng quan trọng này và áp dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày.


Mình hy vọng rằng, chúng ta - những phụ huynh tân tiến sẽ góp phần đào tạo ra một thế hệ người Việt thật là lịch sự, nhã nhặn để sau này từng đứa trẻ song ngữ/ đa ngôn ngữ tự tin ra thế giới không chỉ cho thế giới thấy một trí tuệ Việt mà còn là một con người có văn hoá biết cách cư xử thật lịch thiệp, nhã nhặn.


Mẹ tra lại cách phát âm trong từ điển Cambridge nếu có từ nào mẹ thấy không chắc chắn về cách đọc.


Từ vựng:


1. Interrupting : cắt ngang

2. Yelling : la hét

3. Whining : rên rỉ

4. Ignoring : phớt lờ

5. Pouting: bĩu

6. Being Rude : thô lỗ

7. Teasing : chọc ghẹo

8. Not Sharing : không chia sẻ

9. Being Bossy : hay ra lệnh

10. Pushing/Shoving : xô đẩy.

11. Not Saying Please/Thank You : không nói làm ơn, cám ơn

12. Messing with Other People’s Stuff : lấy đồ, nghịch đồ của người khác

13. Being Noisy in Quiet Places : làm ồn ở nơi yên tĩnh

14. Cutting in Line : cắt ngang hàngNhiệm vụ của mẹ: 


1. Luyện phát âm theo bộ bài học đã được admin chuẩn bị trong ứng dụng Elsa Speak. Link mình để TẠI ĐÂY.


2. Hãy chỉ ra những hành vi mà mình thấy ở con và bản thân để cùng nhau sửa. Mẹ có thể viết bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh ở phần bài làm của mình.


Hoạt động chơi với con


  • Printables


Những hành vi ứng xử thiếu lịch sự có ở khắp mọi nơi. Tuần này, chúng ta hãy thử ra ngoài và cùng chỉ cho trẻ xem, thế nào là hành vi cư xử thiếu lễ độ, lịch thiệp nhé. Đây cũng là tuần chúng ta ôn lại những cư xử đúng mực ở ba tuần trước. Chúng ta có một file printables ở đây, mẹ có thể cùng làm với con nhé. Ngoài ra admin chuẩn bị sẵn một bảng sticker. Chúng ta cùng thưởng cho con nếu con có cư xử tốt, đáng khen nhé. Link TẠI ĐÂY


  • Sách


Đây là cuốn sách rất hay và thực tế kể về những tình huống chúng ta nên giữ yên lặng và lịch sự ở nơi công cộng. Chúng ta có thể đọc cho con và dạy trẻ những tình huống cụ thể giữ yên lặng như thế nào. https://www.youtube.com/watch?v=lkpw-9vB0xk&t=95s


Kết thúc chủ đề Manner - Cách cư xử, hy vọng bé đã có thêm nhiều kiến thức và kỹ năng bổ ích về cách ứng xử lịch sự trong tiếng Anh. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể tham khảo thêm các tài liệu, hoạt động học tập khác với nhiều chủ đề mà Dạy Trẻ Song Ngữ đã đăng tải để giúp bé học tập hiệu quả hơn.


7 views0 comments
bottom of page