top of page

Series Tiếng Anh tương tác theo chủ đề cho mẹ và bé - chủ đề Body Parts - "bộ phận cơ thể" P1

Updated: May 27

Tháng này chúng ta sẽ học tất cả những gì liên quan tới các bộ phận cơ thể. Tuần đầu tiên, chúng ta sẽ làm quen với chủ đề "Body Parts" nhé.


Week 1 - Task 1: Học chủ đề “Body parts"


Đầu tiên, mẹ tra lại cách phát âm trong từ điển Cambridge nếu có từ nào mẹ thấy không chắc chắn cách đọc nhé.


1) Head 2) Hair 3) Eye 4) Ear 5) Nose 6) Mouth 7) Hand 8)Finger 9) Shoulder 10) Leg 11) Arm 12) Foot

13)Toe

Nhiệm vụ của mẹ: là ghi phiên âm và tập đọc cho đúng theo phiên âm nhé. Nếu có thể mẹ tập đọc và quay video cho admin góp ý về phát âm nhé.


Câu hỏi tương tác với con
 • What do you have on your face?

 • Can you show me?

 • What are they?

 • What do you have on your body?

 • Can you show me?

 • What are they?Hoạt động củng cố từ vựng

Trò chơi 1: - Hát cùng con bài “ Head, shoulders, knees and toes “. Hát và nhảy múa cùng con. Quay video cùng con và chia sẻ lên cộng đồng nhé. - Links bài hát https://youtu.be/RuqvGiZi0qg?si=7eV5hJVStRKF9oLP


Trò chơi 2: Thủ công - Làm mặt với trái cây và đĩa. Cắt trái cây và cùng sáng tạo, tạo ra hình mặt người tuỳ thích. - Làm mặt người từ đĩa giấy, bút màu và vật dụng trang trí. - Kiếm 1 tờ giấy to. Để trẻ nằm lên và vẽ viền xung quanh trẻ. Sau đó cho trẻ trang trí tự do toànbộ cơ thể. Trong lúc chơi, hỏi trẻ lại những từ vựng về cơ thể.


Trò chơi 3: Xúc xắc cơ thể - Mẹ cắt hình xúc xắc ra , sau đó làm thành hình xúc xắc. Cùng con tung xúc xắc lên. Ai tung đượchình nào phải nói tên của bộ phận đó lên. Đây là 1 cách để trẻ ghi nhớ từ vựng. - Link tài liệu: https://drive.google.com/.../1RyqVl8CH8Xr.../view...


Trò chơi 4: Làm puzzle. - Mẹ cắt hình puzzle được cung cấp và cho trẻ tự ghép hình. - Link tài liệu: https://drive.google.com/.../1RyqVl8CH8Xr.../view...Đọc thêm:
Week 2: Chủ đề “Body’s abilities" - Khả năng của cơ thể


Tuần này chúng ta sẽ xem là khả năng của cơ thể có thể làm được gì nhé. Chúng ta sẽ hoạt động thể chất một chút nha các mẹ.


Hoạt động tuần này, admin có lồng vào các hoạt động giác quan của Montessori. (Mình là một bà mẹ Montessori). Hằng tuần, admin sẽ cố gắng thêm các hoạt động gắn với đời sống để các mẹ có thể “sống”và “tận hưởng” thời gian lớn lên cùng con. Hãy cùng nhau là những người tạo ra ký ức và lưu giữ ký ức tuổi thơ cùng con nhé.


Lưu ý: bài đăng hơi dài nhé mọi người. Mọi người không cần phải làm hết tất cả các hoạt động nhé. Hoạt động nào thuận tiện, dễ dàng & trong khả năng của mình thì mình làm. Mục tiêu là chúng ta tương tác thật nhiều với con chứ không chạy đua theo thành tích nhé! .

Từ vựng:Body ’s abilities


1)Hear

2)Touch

3) Smell

4) Taste

5) See

6) Sit

7) Stand

8)Jump

9) Tap 10) Bend

11) Move

12) Clap

13) Walk


Nhiệm vụ của mẹ: là ghi phiên âm và tập đọc cho đúng theo phiên âm nhé. Nếu có thể mẹ tập đọc và quay video cho admin góp ý về phát âm nhé.


Câu hỏi tương tác với con

 • What you can do with your body?

 • Can you clap your hands?

 • Can you walk slowly?

 • What do you do with your eyes/ your nose/ ears/ mouth?Hoạt động củng cố từ vựng


Trò chơi 1: Đọc sách & hát

Đọc sách cùng con : Tuần này chúng ta cùng đọc thêm một cuốn sách của Eric Cale nhé. Sách này vừa giúp chúng ta ôn lại những từ vựng về động vật của tháng trước, vừa học thêm các động từ chỉ khả năng của cơ thể. Các mẹ cũng có thể tập shadowing nhé. Admin cũng kèm một số bài hát , các mẹ cùng hát và vận động thêm với con nhé .Trò chơi 2 : Tập yoga cùng con


Tập yoga cùng con và cùng ôn lại một số động vật. Các mẹ in ra và cùng tập với con nhé. Sau khi đã làm quen với các động tác rồi thì mình tung xúc xắc lên, tới hình nào thì người đó phải làm động tác đã tập.Trò chơi 3: Simon says


Đây là trò chơi rất phổ biến trong học ngôn ngữ. “Simon says” giúp mọi người giải trí, vui chơi , ngoài ra còn có thể áp dụng giúp mọi người học tiếng anh. Khi chơi Simon says, mọi người không chỉ học nhớ từ vựng mà còn luyện được khả năng nghe và kích thích khả năng phản xạ với ngoại ngữ. Cách thức như sau :

 • Tìm một người làm quản trò

 • Quản trò nói ra một hành động rồi mọi người chơi thực hiện hành động đó. Người quản trò phải nói “ Simon says “ thì người chơi mới làm theo và đứng yên khi họ không nói “Simon says”.

 • Nếu làm sai thì có thể phải chịu phạt theo quy định của quản trò ví dụ như đứng lên ngồi xuống hoặc hát một bài ca bất kỳ

 • Mẹ có thể làm mẫu trước cho con hiểu. Mẹ cố gắng nói những câu liên quan tới chủ đề tuần này nhé . Vd : Simon says “ Put your hand on your belly”/ “ Sit down”/“ stand up” etc.

 • Mẹ đổi vai trò quản trò cho trẻ.

Trò chơi 4 : Các hoạt động cho 5 giác quan. Các hoạt động dưới đây được biên soạn theo các hoạt động Montessori.


Hoạt động thính giác:

- Bỏ các loại hạt (gạo, đậu, hạt bắp, muối, nút áo nhỏ, v.vv) vào các chai nhựa yakult hoặc chai nhựa/chai thuỷ tinh/ lõi giấy vệ sinh ..v.vv miễn sao trẻ không nhìn qua được và sau đó đổ bịt lại. Làm hai lọ âm thanh giống nhau và đánh dấu vào 2 lọ giống nhau dưới đáy lọ . - Lưu ý nên để số lượng hơi nhiều một chút, để hạt ít & lọ rỗng sẽ gây nhiều tiếng ồn. Cẩn thận bịt lọ cẩn thận vì khi lắc mạnh có thể bị bung ra.

- Sau đó hỏi trẻ tìm 2 chai nào lắc lên nghe giống nhau .

- Câu hỏi : "Can you find two bottles that sound the same?"


Hoạt động khướu giác:


- Bỏ bông gòn thấm các mùi trong nhà bạn có thể tìm được (chanh, sả, gừng, hạt cà phê hoặc có thể đập giập các loại rau thơm để vào bông gòn) vào các chai nhựa yakult hoặc chai nhựa/chai thuỷ tinh/ lõi giấy vệ sinh ..v.vv miễn sao trẻ không nhìn qua được và sau đó đổ bịt lại. Làm hai lọ khướu giác giống nhau và đánh dấu 2 lọ giống nhau vào dưới đáy lọ.

- Lưu ý: Nên làm từ 2-5 cặp, đừng làm nhiều mùi quá sẽ gây loạn cho trẻ. Nên dùng mùi tự nhiên, mùi hoá chất ngửi nhiều sẽ bị nhức đầu.

- Sau đó, để trẻ mở nắp hộp & hỏi trẻ tìm 2 chai nào ngửi mùi giống nhau. Nếu tên của các thực vật phức tạp (như tên của rau mùi), không cần giới thiệu tên của mùi.

- Câu hỏi : "Can you find two bottles that smell the same?"


Hoạt động vị giác :


- Lấy 8 cái chén/bát nhỏ, pha 2 cặp chén/ bát có vị giống nhau. Chúng ta có thể pha nước với muối, đường, giấm, khổ qua (luộc lên lấy nước, pha với nước cho loãng, để màu nước khổ qua không quá khác biệt với 6 chén kia). - Lưu ý :không pha đậm vị quá vì trẻ có giác quan rất nhạy.

- Sau đó, cho trẻ cái muỗng /thìa để nếm & hỏi trẻ tìm 2 chén nào có vị giống nhau .

- Câu hỏi : "Can you find two bols that taste the same?""Có thể giới thiệu /nhắc lại tên của các vị : sweet, sour, bitter, salty.


Hoạt động xúc giác :


- Tìm một túi trẻ không nhìn thấy được. Để vào trong túi một số vật mà trẻ cảm nhận được sự khác nhau của bề mặt: mềm (miếng vải), lạnh ( cái muỗng có thể để 1 chút trong tủ lạnh trước khi chơi), cứng (miếng gỗ đồ chơi, lego), nhẹ (bông gòn), nặng ( ổ khoá), nóng (có thể luộc quả trứng và để còn ấm ấm)…

Sau đó nói trẻ sờ vào túi mà không nhìn, hỏi trẻ tìm vật mà bạn muốn. Câu hỏi ví dụ : "Can you find something soft and give it to me please?"


Hoạt động thị giác


- Lấy 3 màu nước : đỏ, vàng, xanh dương cùng với một vài cái cọ.

- Pha màu đỏ + vàng = cam, đỏ + xanh dương = tím, xanh dương + vàng = xanh lá. - Lưu ý : có thể làm bẩn sàn nhà và quần áo

- Giới thiệu cho trẻ : Do you know that we can create a new color by mixing 2 colours together? Let’s do it.


Mời các mẹ thực hành theo nhé, trong quá trình thực hành có thể tương tác và kết nối với chúng mình tại cộng đồng Dạy Trẻ Song Ngữ nhé!
65 views0 comments
bottom of page